Bán kết Giải bóng đá học sinh cấp III cup Honda Hương Lụa 2018: Cuộc chiến không khoan nhượng   |    Cho em niềm vui số 36/2018 "Trường mầm non Văn Đức - Chí Linh"   |    Lễ dâng hương tưởng niệm 364 năm ngày mất của Nữ Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ   |    Chí Linh di chuyển 212 cột điện để chỉnh trang đô thị   |    Chí Linh không còn căng thẳng về nước tưới   |    Nỗ lực đồng cảm với bệnh nhân HIV/AIDS   |    Thị xã Chí Linh triển khai kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân 2018- 2019   |    Xẻ đồi tan hoang để bán đất trái phép ở Hải Dương   |    Giá gà tăng trở lại   |    Phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tại Chí Linh   |    Giật mình loạt ghi chép về UFO đã từng xuất hiện tại Chí Linh   |    Bị thu hồi đất giao trồng cây lâu năm vì khai thác đất đồi trái phép   |    Đi kiếm ong rừng   |    Thanh niên trẻ qua đời sau tai nạn tàu điện ngầm tại Nhật Bản   |    Phạm nhân trại giam Hoàng Tiến được ăn ở lao động như thế nào?   |    Phát huy giá trị di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch   |    Vietcombank chuẩn bị mở chi nhánh ở Chí Linh.   |    Hàng loạt vi phạm trong thu hồi khoáng sản ở trại giam Hoàng Tiến   |    Quốc lộ 37 bị ách tắc do xe bồn nổ lốp đâm xe con   |    Thắng thuyết phục Philippines, Việt Nam tái ngộ Malaysia ở chung kết AFF Cup 2018   |   

Mạnh mẽ sức trẻ tình nguyện

Thứ năm - 29/10/2015 04:17 - 781 lượt xem
Thanh niên tình nguyện hoạt động tại Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2015
Thanh niên tình nguyện hoạt động tại Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2015
Từ lâu thanh niên tình nguyện đã trở thành cụm từ quá đỗi quen thuộc với các thế hệ học sinh, sinh viên và những người trẻ trên mọi miền Tổ quốc.
Hòa vào truyền thống tự hào ấy, các thế hệ thanh niên tỉnh ta không ngừng "tiếp lửa" cho các phong trào tình nguyện ngày càng lớn mạnh.

Xung kích trên nhiều mặt trận

Xây dựng các công trình thanh niên, tham gia bảo đảm an toàn giao thông, tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo, chăm lo sức khỏe cho các đối tượng chính sách và người nghèo... là những việc làm của hàng vạn thanh niên tỉnh ta theo lời dặn dò của Bác Hồ "Đâu cần thanh niên có. Việc gì khó có thanh niên". 520 đội thanh niên tình nguyện (TNTN), thanh niên xung kích thu hút hơn 20.000 lượt thanh niên tham gia hoạt động trên mọi lĩnh vực đã trở thành một ấn tượng đẹp trong lòng mỗi người dân. 

Trong chặng đường tình nguyện ấy, hoạt động khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách đã trở thành việc làm thường xuyên. Cứ vào mỗi dịp hè, Tháng thanh niên, kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7 hay các dịp lễ, Tết hằng năm, những thầy thuốc trẻ từ các bệnh viện tuyến tỉnh hay bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện đều sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện. Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ tỉnh với 80 thành viên chính thức là một điển hình trong phong trào này. Bác sĩ Nguyễn Hữu Hải, Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Hằng năm, CLB thường tổ chức từ 8-10 đợt khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho từ 1.000-1.500 hộ nghèo, gia đình chính sách với kinh phí gần 200 triệu đồng. Không chỉ vậy, CLB đã phối hợp với các cá nhân, đơn vị để ngày càng thực hiện được nhiều buổi khám bệnh miễn phí, chăm lo sức khỏe cho những người nghèo khó". Trong Năm TNTN 2014, CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức các hoạt động hành trình nhân ái-học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đầy ý nghĩa. Qua đó CLB đã tặng 9.280 suất quà trị giá trên 1,8 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho 4.650 đối tượng chính sách trị giá 325 triệu đồng.

Trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn, hội đã tổ chức khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí và tặng quà trị giá gần 1,5 tỷ đồng cho gần 30.000 đối tượng chính sách, cựu thanh niên xung phong. Các cấp bộ đoàn cũng phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Viettel Hải Dương tổ chức khám, sàng lọc tim bẩm sinh cho 2.950 trẻ em, tặng 2.950 suất quà trị giá 142 triệu đồng, phối hợp với Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám nha cho 1.650 học sinh tiểu học. Thanh niên trong tỉnh đã tham gia hiến gần 20.000 đơn vị máu.

Tuổi trẻ Hải Dương đã chung tay huy động nhiều nguồn lực tham gia xây dựng và tu sửa các công trình, phần việc thanh niên có giá trị và ý nghĩa xã hội. Đồng chí Hoàng Quốc Thưởng, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: "Xác định mỗi việc làm phải có giá trị thiết thực đối với con người và từng địa phương nên các hoạt động tình nguyện của thanh niên ngày càng phát triển theo chiều sâu, trong đó nhiều việc làm đã góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị". Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã huy động nguồn lực tham gia xây dựng và tu sửa hơn 2.600 công trình thanh niên, trị giá hơn 28 tỷ đồng (trong đó xây mới 384 nhà, sửa chữa nâng cấp 15 nhà nhân ái, 112 công trình nước hợp vệ sinh, 24 sân trường mầm non, tu sửa 179 nhà văn hóa thôn...).

Hằng năm, các đội TNTN với hơn 1.000 lượt thanh niên, sinh viên đã có mặt tại các điểm tư vấn tại cổng trường, điểm thi, nút giao thông quan trọng, nhà ga, bến xe để hỗ trợ địa chỉ ở trọ, làm thủ tục dự thi... cho hàng chục nghìn thí sinh và phụ huynh. Các đội TNTN, thanh niên xung kích còn tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, tổ chức các hoạt động vì trẻ em...  Hằng năm, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh thường tổ chức 8-10 đợt khám bệnh tình nguyện cho 1.000-1.500 hộ nghèo,
gia đình chính sách với kinh phí gần 200 triệu đồng 


Đi đầu làm việc mới

Phát huy vai trò xung kích, thanh niên tỉnh ta tiếp tục ra quân tình nguyện với nhiều hoạt động mới. Hoạt động tình nguyện phục vụ tại Lễ hội Côn Sơn-Kiếp Bạc chính là nét mới phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia giữ gìn giá trị văn hóa dân tộc. Khởi động từ Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2014, 30 đội TNTN với 400 thanh niên đã tham gia hướng dẫn các đoàn đại biểu, khách tham quan, thực hiện phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, phối hợp tuyên truyền, ngăn chặn hoạt động mê tín, dị đoan, tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Những bóng áo xanh với chiếc cờ đỏ hướng dẫn giao thông, những gương mặt trí thức trẻ nhiệt tình giới thiệu về lịch sử của các hạng mục di tích đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương về dự lễ hội. Hải Dương cũng là tỉnh đầu tiên tổ chức hoạt động này và được Trung ương Đoàn phát động nhân rộng ở các tỉnh, thành phố khác. Hoạt động ý nghĩa đó tiếp tục được triển khai sâu rộng ở tất cả các lễ hội, các khu di tích trong tỉnh. Lễ hội Côn Sơn-Kiếp Bạc năm nay cũng thu hút 120 đoàn viên, thanh niên là sinh viên các trường: Đại học Sao Đỏ, Cao đẳng Nghề Licogi và thanh niên của thị xã Chí Linh tình nguyện tham gia. 

Từ năm 2013 đến nay, thực hiện đề án "Giáo dục lòng yêu nước cho thanh, thiếu nhi giai đoạn 2013-2017", Tỉnh đoàn phát động chương trình "Tô thắm màu cờ Tổ quốc" và đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo thanh niên, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Các cấp bộ đoàn đã tổ chức các đoàn công tác thăm và tặng quà tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), huyện vùng cao Mèo Vạc (Hà Giang), huyện đảo Vân Đồn, cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) và nhiều địa phương ở các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn... Sau 2 năm phát động chương trình "Tô thắm màu cờ Tổ quốc", tuổi trẻ toàn tỉnh đã quyên góp 661 triệu đồng, 350 cờ Tổ quốc, 8.550 bộ quần áo, 14 đàn ghi ta và hơn 350 bức tranh vẽ về chủ đề "Em yêu biển đảo quê em".

Mạnh dạn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với mục tiêu không chỉ lôi cuốn được TNTN tham gia mà còn phải mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, các phong trào TNTN ở tỉnh ta ngày càng có sức sống mạnh mẽ. Các thế hệ thanh niên đã mang sức trẻ tạo nên những hành động đẹp góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

NGUYÊN THẢO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây