Xử lý tình trạng đổ trộm và đốt chất thải tại chân đồi Khe Lăng   |    35 năm công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh giành giải nhất đồng đội giải Bóng bàn cán bộ lãnh đạo, quản lý   |    Ban Quản lý Di tích Chí Linh nỗ lực phát huy giá trị di sản quê hương   |    Giáo dục thông qua các di sản, một chương trình thiết thực   |    Chí Linh: Va chạm với xe tải, một nạn nhân chết thảm   |    Trường Đại học Sao Đỏ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúc mừng Nhà giáo nhân dân và vinh danh tân Tiến sĩ năm 2017   |    Đường vào đền Kiếp Bạc: Dự án “rùa bò”   |    Đại biểu HĐND tỉnh và thị xã Chí Linh tiếp xúc với cử tri phường Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh: Gặp mặt kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11   |    Những điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Chí Linh, Hải Dương   |    Lễ giỗ Mẫu - tưởng niệm 729 năm ngày mất của Đức Nguyên Từ Quốc Mẫu - Thiên Thành Thái Trưởng công chúa (1288 - 2017)   |    Trường THPT Chí Linh được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen   |    Chí Linh: Nhiều cán bộ không chuyên trách chưa qua đào tạo   |    Hội thi hiểu biết về pháp luật và công tác ATVSLĐ   |    Học sinh trường THPT Chí Linh giành giải cao nhất "Tự hào Việt Nam" cấp tỉnh   |    Chí Linh, Hải Dương: Dân bỏ ruộng có phải vì ô nhiễm?   |    Trường THPT Phả Lại kỷ niệm 30 năm thành lập   |    Thư chúc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Phả Lại   |    Công nhận thị xã Chí Linh hoàn thành xây dựng nông thôn mới   |   

Dịch vụ khu công nghiệp: Nhìn đâu cũng thiếu

Chủ nhật - 02/07/2017 22:48 - 345 lượt xem
Rất ít doanh nghiệp trong khu công nghiệp xây dựng khu giải trí cho công nhân. Trong ảnh: Sân bóng đá  của Công ty TNHH Kefico Việt Nam trong khu công nghiệp Đại An
Rất ít doanh nghiệp trong khu công nghiệp xây dựng khu giải trí cho công nhân. Trong ảnh: Sân bóng đá của Công ty TNHH Kefico Việt Nam trong khu công nghiệp Đại An
Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, đến nay, toàn tỉnh chưa có khu công nghiệp nào xây dựng được khu dịch vụ như nhà văn hóa, khu mua sắm... dành riêng cho công nhân.
Hải Dương hiện có 10 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động thu hút hơn 170 dự án, giải quyết việc làm cho khoảng 90.000 lao động. Tuy nhiên, dịch vụ tiện ích phục vụ công nhân, người lao động trong các KCN vẫn còn rất thiếu thốn. 

"Khát" dịch vụ

Làm việc hơn 5 năm nay tại Công ty TNHH During Việt Nam (KCN Đại An, TP Hải Dương), anh Nguyễn Ngọc Ba ở xã Thống Kênh (Gia Lộc) luôn mong ngóng một ngày nào đó có được một căn nhà dành cho công nhân hoặc người thu nhập thấp gần KCN. “Công ty không có ký túc xá cho công nhân thuê nên vợ chồng tôi phải thuê phòng trọ trong khu dân cư. Mọi sinh hoạt gia đình đều ở trong căn phòng rộng khoảng 10 m2, rất bất tiện. Những ngày được nghỉ, bạn bè muốn gặp nhau trò chuyện, ăn uống cũng khó. Cuối tuần muốn chơi thể thao thì chúng tôi phải lên TP Hải Dương thuê địa điểm”, anh Ba cho biết.

Hằng ngày, không ít những công nhân, người lao động như chị Phạm Thị Phương (làm việc trong KCN Nam Sách) phải mua đồ ăn sáng, rau quả tại các điểm bán hàng ngay cổng KCN. Chị luôn lo lắng vì chất lượng hàng hóa ở đây nhưng không còn sự lựa chọn nào khác. “Chúng tôi thường xuyên phải làm theo ca hoặc tăng ca về muộn nên không có thời gian đi mua đồ tại các siêu thị, cửa hàng uy tín. Hàng hóa bán bên ngoài KCN như cái chợ trời. Nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, các mặt hàng bày bán bị bụi bám đầy. Ngay cạnh các điểm bán, xe cộ đi lại tấp nập rất nguy hiểm. Do không có các dịch vụ trong KCN, siêu thị lại ở xa nên chúng tôi cũng nhắm mắt mua cho tiện", chị Phương nói.

Nhận thấy rõ sự bất tiện khi thiếu các dịch vụ thiết yếu, một số doanh nghiệp (DN) trong các KCN đã dành một phần diện tích đất để xây dựng khu dịch vụ cho công nhân. Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam (KCN Phúc Điền) đã xây khu ký túc xá cho công nhân, trong đó có các phòng để giải trí như xem phim, thư viện, chơi bóng bàn, cầu lông. Công ty TNHH Kefico Việt Nam (KCN Đại An) dành hơn 3.000 m2 đất để xây dựng khu dịch vụ giải trí cho công nhân với các phòng nghỉ cho phụ nữ mang thai, cửa hàng tạp hóa, phòng bóng bàn, sân bóng đá... Tuy nhiên, những DN như thế chỉ đếm trên đầu ngón tay và chủ yếu phục vụ nhu cầu thiết yếu của người lao động trong công ty.

Giải bài toán đầu tư

Cuối tháng 10.2011, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt đề án “Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các KCN đến năm 2015, định hướng đến năm 2020”. Trong đó, mục tiêu cụ thể là đến năm 2015, 70% số công nhân và người sử dụng lao động ở các KCN được phổ biến pháp luật về xây dựng đời sống văn hóa; tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có KCN hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch phát triển thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ công nhân; 50% số công nhân ở các KCN tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao... Tuy nhiên theo Ban Quản lý các KCN tỉnh, đến nay, toàn tỉnh chưa có KCN nào xây dựng được khu dịch vụ như nhà văn hóa, khu mua sắm, khu vui chơi... dành riêng cho công nhân. Một số KCN đã được phê duyệt có diện tích đất dành để xây dựng dịch vụ KCN nhưng không thu hút được nhà đầu tư. Nhà đầu tư lo ngại việc thu hồi vốn và khả năng sinh lời từ các khu dịch vụ này sẽ không cao. Tỉnh hiện cũng chưa có quy định, thiết chế buộc chủ đầu tư phải xây dựng khu dịch vụ thiết yếu cho công nhân nên nhiều DN không quan tâm đến điều này. 

Ông Phạm Hồng Hải, Chủ tịch Công đoàn các KCN cho biết: "Các dịch vụ thiết yếu phục vụ đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong KCN còn nhiều hạn chế. Hằng năm, công đoàn KCN thường phối hợp tổ chức các chương trình văn nghệ, thể thao, vui chơi cho công nhân. Tuy nhiên, các hoạt động này chỉ được tổ chức định kỳ, không thường xuyên. Không phải KCN nào cũng có không gian dành cho các hoạt động như vậy nên mỗi khi tổ chức, công đoàn KCN thường phải mượn địa điểm của DN".

Chỗ ở không bảo đảm, đời sống tinh thần nghèo nàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người lao động, chất lượng và hiệu quả công việc. Để cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân trong các KCN, góp phần xây dựng các DN phát triển ổn định thì các cấp, các ngành chức năng cần sớm xây dựng các thiết chế văn hóa. Trong đó, buộc DN đầu tư vào các KCN phải xây dựng các khu dịch vụ. Tỉnh cần có cơ chế khuyến khích DN xây dựng khu nhà ở cho công nhân.

LAN NGUYỄN - Báo Hải Dương
© Chí Linh 24h cập nhập các bài viết bằng robot tự động đăng bài. Cảm ơn Nuke Viet và MDCvn đã hỗ trợ giải pháp.
Các bài viết thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của
Chí Linh 24h. Chí Linh 24h chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải thông tin.
Chí Linh 24h không có bất kì một kênh thông tin nào khác ngoài website chilinh24h.com, các fanpage hay kênh thông tin khác đều có thể chia sẻ, đăng tải bài viết của Chí Linh 24h nhưng không do Chí Linh 24h quản lý và không thể hiện quan điểm của Chí Linh 24h.
Các trang fanpage chia sẻ thông tin từ Chí Linh 24h hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình đăng tải.
Mọi ý đóng góp ý kiến xin gửi về
[email protected].
Ghi rõ nguồn "chilinh24h.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Thông tin hữu ích
CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
LỄ HỘI MÙA XUÂN CÔN SƠN – KIẾP BẠC 2016
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay14,472
  • Tháng hiện tại188,697
  • Tổng lượt truy cập9,440,749
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây