Côn Sơn "thay áo mới"   |    Thị đoàn Chí Linh ra quân hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018   |    Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ hội mùa thu   |    Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần   |    Sạt lở bãi sông Kinh Thầy, người dân hoang mang   |    Hơn 600 cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự Quân khu 3 hiến máu tình nguyện   |    Linh thiêng Lễ Khai ấn đền Kiếp Bạc   |    Sử dụng tài liệu tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục: Học sinh nhanh đọc thông, viết thạo   |    Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thị xã Chí Linh: Chăm lo đời sống hội viên   |    Dự án khu dân cư phía đông đường Yết Kiêu (Chí Linh): Tăng tốc tiến độ   |    Lộ nguyên nhân nam thanh niên quê Chí Linh tử vong trong phòng trọ   |    Trường Đại học Sao Đỏ khai giảng năm học mới 2018 – 2019   |    Bảo đảm an toàn Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc   |    Từ sáng nay 20/9/2018, cấm xe 4 trục lưu thông trên quốc lộ 37 vào giờ cao điểm   |    Gần 1 vạn du khách về dự Lễ cáo yết khai hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2018   |    Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu ở đền Sinh - đền Hóa   |    Giếng Ngọc trên đỉnh thiêng Phượng Hoàng   |    Chuyện về nữ tiến sĩ có nhiều đóng góp cho nền giáo dục khoa bảng Việt Nam   |    Chuyện tiết tháo của thầy Chu Văn An   |    Phù ấn linh thiêng của đền Kiếp Bạc   |   

Bước phát triển mới về y tế

Thứ năm - 29/10/2015 04:21 - 456 lượt xem
Nhiều thiết bị hiện đại được đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ảnh: THÀNH CHUNG
Nhiều thiết bị hiện đại được đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ảnh: THÀNH CHUNG
Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đội ngũ thầy thuốc được củng cố và phát triển là những bước tiến mới của ngành y tế trong những năm qua. 
Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên rõ rệt, mang lại lợi ích cho người bệnh.
Củng cố bộ máy

5 năm qua, hệ thống khám, chữa bệnh (KCB) từ tỉnh đến cơ sở đã có diện mạo mới. Một trong những công trình trọng điểm đó chính là Bệnh viện Nhi Hải Dương khang trang, hiện đại, đã đi vào hoạt động, thuộc nhóm đầu so với các bệnh viện cùng chuyên khoa trong khu vực. Tách ra từ một khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi được thành lập và hoạt động ở khu nhà cũ, chật chội. Sau gần 5 năm, từ ngày 1-6-2015, bệnh viện mới trên khuôn viên rộng hơn 57.000 m2, gồm 3 khối nhà liên hoàn đã được đưa vào sử dụng. Trong đó khối nhà 8 tầng với quy mô gần 500 giường bệnh, khối nhà 2 tầng và 3 tầng được bố trí làm khu khám bệnh, cận lâm sàng, hành chính. Với cơ sở vật chất khang trang, Bệnh viện Nhi Hải Dương đang từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn khi trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương và được chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị nhi khoa. Không chỉ giải quyết được bài toán quá tải mà tương lai chắc chắn trẻ em trong và ngoài tỉnh sẽ được thụ hưởng chất lượng KCB ngày càng tốt hơn.

Ngoài Bệnh viện Nhi Hải Dương, các bệnh viện chuyên khoa Phụ sản, Mắt và Da liễu cũng được thành lập. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng và hoàn thiện các công trình KCB ở Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hải Dương, Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Tim mạch (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cũng được thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu điều trị theo mô hình bệnh tật mới và nhu cầu KCB của người dân. Tất cả các bệnh viện tuyến huyện được nâng cấp, trong đó mỗi nơi được xây mới 1 khối nhà 3 tầng.

Một nét mới nổi bật nữa của ngành y tế là thu hút thành công đội ngũ bác sĩ về công tác tại tuyến huyện, tuyến xã. Ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quy định xét tuyển đi đào tạo bác sĩ theo địa chỉ và chế độ chính sách thu hút bác sĩ, dược sĩ đại học về công tác tại các đơn vị y tế tuyến huyện và tuyến xã. Mỗi bác sĩ, dược sĩ đại học sau khi ra trường về trạm y tế xã công tác lâu dài được hỗ trợ một lần với mức 90 triệu đồng, về huyện công tác được hỗ trợ từ 70-80 triệu đồng tùy theo huyện xa hay gần trung tâm tỉnh. Đến nay, tỉnh đã hỗ trợ kinh phí đào tạo cho 16 cán bộ các trạm y tế xã cử đi học bác sĩ, hỗ trợ kinh phí đào tạo cho 61 sinh viên tại các trường đại học y dược cam kết sau khi ra trường về tỉnh làm việc và thu hút được 57 bác sĩ, dược sĩ đại học về công tác tại tuyến huyện, tuyến xã. Qua đó đã góp phần tăng dần tỷ lệ bác sĩ/10.000 dân mỗi năm, từ 6,0 (năm 2010) lên 7,9 (năm 2015). 421 bác sĩ có trình độ trên đại học với 1 phó giáo sư, 3 tiến sĩ, 108 thạc sĩ, 40 bác sĩ chuyên khoa II, 269 bác sĩ chuyên khoa I. Tỷ lệ xã có bác sĩ cũng tăng từ 64,2% (năm 2010) lên 80% (năm 2015). Tất cả các trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi. Theo đồng chí Đoàn Mạnh Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, với các chính sách tích cực trên, chỉ 1-2 năm nữa tỉnh ta sẽ có đủ bác sĩ công tác tại tuyến huyện, tuyến xã. Hơn nữa, đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ngoài vừa được phê duyệt cũng sẽ tạo điều kiện cho cán bộ y tế được nâng cao trình độ ngoại ngữ, chuyên môn kỹ thuật. 

Tạo sự hài lòng cho người bệnh

Những nguồn lực trên đã tạo đà mạnh mẽ cho các đơn vị nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Các bệnh viện đều được trang bị những thiết bị hiện đại, có chất lượng cao như hệ thống phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cột sống... Các máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học thế hệ mới, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như máy chụp X quang kỹ thuật số, máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner, máy siêu âm 3 chiều, 4 chiều, máy siêu lọc, máy định hướng chẩn đoán công nghệ cao DD FAOPRO, máy tán sỏi, máy điều trị laser, dàn máy mổ nội soi tiêu hóa, tiết niệu, sản khoa… đã nâng cao chất lượng, hiệu quả KCB.

Các cuộc chuyển giao kỹ thuật giữa bệnh viện tuyến Trung ương với tuyến tỉnh, tuyến tỉnh với tuyến huyện thành công đã đưa nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao vào điều trị như tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng bằng laser tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kỹ thuật bơm sufactant nhân tạo cho trẻ đẻ non bị bệnh màng trong tại Bệnh viện Nhi Hải Dương… Trong 5 năm qua, các bệnh viện đã ứng dụng thành công và có hiệu quả 137 kỹ thuật mới, 35 kỹ thuật cao. Nhờ đó đã giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển lên các bệnh viện Trung ương từ 42% (năm 2011) xuống còn 27% (năm 2014), góp phần giảm chi phí cho người bệnh và giảm thâm hụt quỹ bảo hiểm y tế. Người dân ngày càng tin tưởng vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh nhà.

Vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức ký cam kết đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh với tất cả các đơn vị trong ngành. Hoạt động này một lần nữa khẳng định quan điểm “lấy người bệnh làm trung tâm” trong hoạt động KCB. Bởi ngay từ năm 2008, gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", toàn ngành đã triển khai phong trào thực hiện quy tắc ứng xử của người cán bộ y tế do Bộ Y tế, Công đoàn ngành y tế Việt Nam phát động. Mỗi cán bộ y tế, mỗi tập thể đều ký cam kết thực hiện quy tắc ứng xử, thực hiện 12 điều y đức. Khắc ghi, học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy: “Lương y như từ mẫu”, xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể y, bác sĩ sẵn sàng quên mình để kịp thời giành lại sự sống cho người bệnh. 
Ngành y tế cũng thực hiện mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng phần mềm trong quản lý KCB ngoại trú, quản lý tài chính, thanh quyết toán bảo hiểm y tế. Qua đó đã giảm thời gian chờ đợi làm các thủ tục khám, xét nghiệm của bệnh nhân ngoại trú trung bình từ 6 giờ (năm 2011) xuống còn 4 giờ (năm 2014).

Trên chặng đường phát triển, ngành y tế đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng. Có những chỉ tiêu đã hoàn thành và đạt kết quả cao nhưng cũng còn những hạn chế. Hơn ai hết, mỗi cán bộ ngành y đều đang đau đáu làm sao để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

MINH HẠNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bản đồ Du lịch Hải Dương
Thông tin hữu ích
CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
LỄ HỘI MÙA XUÂN CÔN SƠN – KIẾP BẠC 2016
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập160
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm158
  • Hôm nay19,859
  • Tháng hiện tại201,966
  • Tổng lượt truy cập10,637,797
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây