Vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập ở Chí Linh   |    Thành lập Hội Khuyến học trong các trường đại học, cao đẳng còn khó khăn   |    Lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hãy mau quay về   |    Chí Linh tích cực hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở   |    Thông báo đấu giá quyền sử dụng 33 lô đất ở khu dân cư Đồng Nội, xã Đồng Lạc, thị xã Chi Linh   |    Chí Linh: Các xã, phường đều có điểm, nhóm cờ vua   |    Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi ong mật tập thể   |    Gặp mặt kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp khóa đầu của học sinh cấp 3 Chí Linh   |    Trường Đại học Sao Đỏ tiếp nhận gói thiết bị tài trợ của Toyota Việt Nam   |    Hội nghị BTV thị ủy (mở rộng) triển khai lấy ý kiến cử tri vào Đề án sáp nhập 2 hai đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường và thành lập TP Chí Linh   |    Học sinh Chí Linh đạt giải 3 Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14   |    Gia tăng tai nạn giao thông trên địa bàn TX Chí Linh   |    Đề án thành lập phường Cổ Thành   |    Đề án thành lập phường Tân Dân   |    Agribank Chi nhánh Hải Dương 2 tuyển dụng lao động năm 2018   |    Chốn tâm linh - miếng mồi của đạo tặc   |    Đề án thành lập phường Đồng Lạc   |    Đề án sáp nhập đơn vị hành chính xã Kênh Giang và xã Văn Đức để thành lập phường Văn Đức   |    Đề án thành lập phường An Lạc   |    Đề án thành lập phường Hoàng Tiến   |   

Ngày vui của các xã miền núi thị xã Chí Linh

Thứ hai - 23/05/2016 20:32 - 799 lượt xem
Ngày hội bầu cử ở các xã miền núi của Chí Linh đã trở thành ngày hội vui tươi, ý nghĩa.

Nhân dân thôn Chín Hạ (xã Bắc An, Chí Linh) đi bỏ phiếu

Mặc dù có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống vật chất, tinh thần còn nhiều khó khăn, song ngày hội bầu cử ở các xã miền núi Bắc An, Hoàng Hoa Thám (Chí Linh) đã trở thành ngày hội vui tươi, ý nghĩa.

Có mặt tại nhà văn hóa của thôn Chín Hạ, xã Bắc An lúc 6 giờ 30, chúng tôi được đắm mình vào không khí vui tươi, náo nức. Ngay từ sớm rất đông các bậc cao niên cùng người dân trong thôn đã kéo về đây để chờ đợi tham dự lễ khai mạc ngày bầu cử. Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng nổi bật với băng rôn, khẩu hiệu, hồng kỳ, cờ dây. Trong nhà văn hóa nổi bật tấm phông: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đặt trang trọng phía trước phông là hòm phiếu dán giấy đỏ có hình Quốc huy.

Đúng 7 giờ sáng, sau nghi lễ chào cờ khai mạc, đại diện tổ bầu cử của thôn Chín Hạ phổ biến thể lệ bầu cử, nhiều cử tri đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tại khu vực niêm yết danh sách ứng cử viên, cử tri chăm chú đọc, nghiên cứu tiểu sử của từng người trước khi lựa chọn. Các thành viên tổ bầu cử ở khu vực bàn hướng dẫn, bàn phát phiếu bầu cho cử tri tận tình hướng dẫn, giải đáp tất cả các thắc mắc của cử tri. Cầm lá phiếu trên tay, ông Tạ Văn Thông (81 tuổi) cho biết: "Tôi đã từng được tham dự rất nhiều kỳ bỏ phiếu song chưa kỳ nào vui tươi, ý nghĩa như lần này. Vinh dự được chọn bỏ lá phiếu đầu tiên dù nhà ở cuối làng nhưng tôi đã ra đây từ rất sớm. Qua lá phiếu tôi đã lựa chọn những người tài đức". 

Ông Lưu Văn Duyên, Bí thư Chi bộ thôn Chín Hạ, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 7 của xã Bắc An cho biết: "Thôn có 565 cử tri, trong đó 85% là người dân tộc Sán Dìu, còn lại là các dân tộc Kinh, Hoa, Tày, Thổ. Mặc dù là xã miền núi, song bà con rất có ý thức trong thực hiện nghĩa vụ công dân thông qua các buổi tiếp xúc cử tri cũng như ngày bỏ phiếu hôm nay". 

Tại điểm bầu cử thôn Chín Thượng (xã Bắc An), hòa vào dòng người dân tấp nập đổ về điểm bỏ phiếu còn có cả những người vừa đi làm đồng về áo quần lấm bùn đất. Gia đình bà Vũ Thị Vững có 4 người được thực hiện quyền công dân. Song đợt này chỉ có 2 người đi bỏ phiếu vì con trai và con dâu bà đang lao động tại nước ngoài. Bỏ chiếc nón xuống bàn, bà Vững nói: "Sáng nay, tôi tranh thủ ra đồng lấy nước lúa sớm để về đi bầu cử. Sau khi nghe các thành viên tổ bầu cử hướng dẫn, tôi đang nghiên cứu tiểu sử các ứng viên để lựa chọn những người xứng đáng". Ông Bao Văn Hùng, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 8, xã Bắc An cho biết: "Tổ bầu cử số 8 có 745 cử tri của thôn Chín Thượng và thôn Trại Sắt. Rất đông bà con trong thôn đã tham dự lễ khai mạc. Thấy ai cũng phấn khởi khi được thực hiện quyền lợi của mình".

Theo ông Trần Văn Chanh, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc An toàn xã có 9 tổ bầu cử với 3.670 cử tri. Địa điểm bỏ phiếu đều là nhà văn hóa các thôn. Các điểm bỏ phiếu khai mạc đúng 7 giờ theo quy định. Đến 11 giờ trưa, toàn xã đã có trên 75% số cử tri đi bỏ phiếu. Trong đó, 100% số cử tri của Tổ bầu cử số 3 thuộc thôn Bãi Thảo và Tiểu đoàn 25 (Lữ đoàn Công binh 513) ở Cổ Mệnh đã hoàn thành việc bỏ phiếu. Do địa bàn trải rộng, ngoài hòm phiếu chính trên cấp, các thôn đã chuẩn bị hòm phiếu phụ để mang đến tận nhà người cao tuổi, người ốm đau để họ có thể thực hiện quyền cử tri.  

Cũng như Bắc An, có mặt tại các điểm bầu cử ở xã Hoàng Hoa Thám vào buổi sáng 22-5, đâu đâu cũng bắt gặp bà con dân tộc thiểu số nơi đây đổ về thực hiện quyền công dân. Cầm lá phiếu đến khu vực niêm yết tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên, bà Hoàng Thị Mùi, cử tri thôn Đá Bạc 1 phấn khởi nói: "Tôi  là người dân tộc Cao Lan làm nghề thuốc. Hôm nay, mặc dù khách đến nhà bốc thuốc rất đông song tôi vẫn dành thời gian để đi bầu cử. Tại nơi bỏ phiếu, tôi được các thành viên trong tổ bầu cử hướng dẫn cặn kẽ các bước. Tôi đang tìm hiểu tiểu sử của các ứng cử viên để lựa chọn được những người xứng đáng nhất". 

Ông Hoàng Văn Tiến, Bí thư Chi bộ thôn Đá Bạc 1, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 4, xã Hoàng Hoa Thám cho biết: Thôn có 202 cử tri các dân tộc Cao Lan, Tày, Hoa… Buổi lễ khai mạc lúc 7 giờ sáng đã có trên 60 người dân tham dự. Vì người dân ở phân tán, bà con chủ yếu làm nông nghiệp nên ngay từ sớm, Tổ bầu cử thôn đã tuyên truyền vận động bà con đi bỏ phiếu. Tổ bầu cử cũng đã chuẩn bị hòm phiếu phụ để mang tới nhà 7 người cao tuổi, người ốm đau do các cử tri này không thể đi đến điểm bỏ phiếu.

Ông Lê Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Thám cho biết: Xã có 7 tổ bầu cử với 2.048 cử tri, trong đó có 338 người là các dân tộc Hoa, Cao Lan, Tày, Sán Dìu, Khơ Me, Sán Chay. Để bảo đảm cho sự thành công của ngày hội bầu cử, ngoài 77 thành viên tổ bầu cử, 8 chiến sĩ công an đã được tăng cường, xã đã huy động 26 dân quân tự vệ cùng toàn bộ cán bộ, công chức xã xuống các điểm bỏ phiếu nắm tình hình, xử lý các vấn đề phát sinh. Đến 9 giờ ngày 22-5, cuộc bầu cử trên địa bàn diễn ra an toàn, tươi vui. Số lượng cử tri đi bỏ phiếu đã đạt trên 60%.

Với sự vào cuộc cao độ, nghiêm túc của các cấp, các ngành, ý thức, trách nhiệm của các cử tri, ngày hội bầu cử ở các xã miền núi Bắc An, Hoàng Hoa Thám và các xã khác trên địa bàn Chí Linh đã diễn ra vui tươi, ý nghĩa và thành công tốt đẹp.

Tác giả bài viết: NGỌC HÙNG

Nguồn tin: http://baohaiduong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây