Lịch cắt điện thị xã Chí Linh tuần 51 từ ngày 17/12 đến 23/12/2018   |    Giải việt dã Báo Hải Dương (mở rộng) lần thứ 27: Thị xã Chí Linh phấn đấu lọt top 3   |    Kỳ công phục dựng, tu bổ di tích   |    Bán kết Giải bóng đá học sinh cấp III cup Honda Hương Lụa 2018: Cuộc chiến không khoan nhượng   |    Cho em niềm vui số 36/2018 "Trường mầm non Văn Đức - Chí Linh"   |    Lễ dâng hương tưởng niệm 364 năm ngày mất của Nữ Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ   |    Chí Linh di chuyển 212 cột điện để chỉnh trang đô thị   |    Chí Linh không còn căng thẳng về nước tưới   |    Nỗ lực đồng cảm với bệnh nhân HIV/AIDS   |    Thị xã Chí Linh triển khai kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân 2018- 2019   |    Xẻ đồi tan hoang để bán đất trái phép ở Hải Dương   |    Giá gà tăng trở lại   |    Phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tại Chí Linh   |    Giật mình loạt ghi chép về UFO đã từng xuất hiện tại Chí Linh   |    Bị thu hồi đất giao trồng cây lâu năm vì khai thác đất đồi trái phép   |    Đi kiếm ong rừng   |    Thanh niên trẻ qua đời sau tai nạn tàu điện ngầm tại Nhật Bản   |    Phạm nhân trại giam Hoàng Tiến được ăn ở lao động như thế nào?   |    Phát huy giá trị di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch   |    Vietcombank chuẩn bị mở chi nhánh ở Chí Linh.   |   

Cựu chiến binh Hoàng Tân đi đầu phát triển kinh tế đồi rừng

Thứ hai - 09/10/2017 09:11 - 1223 lượt xem
Cựu chiến binh Nguyễn Như Quắc hướng dẫn đồng đội chăm sóc nhãn
Cựu chiến binh Nguyễn Như Quắc hướng dẫn đồng đội chăm sóc nhãn
Phường Hoàng Tân (Chí Linh) đang phát triển mô hình gia đình làm kinh tế đồi rừng hiệu quả. Tiêu biểu của phong trào này là Hội Cựu chiến binh (CCB) phường.
Nhiều mô hình hiệu quả

Hội CCB phường Hoàng Tân có 621 hội viên. Đến nay, các CCB đã tạo dựng được hơn 100 mô hình phát triển kinh tế gia đình hiệu quả. Ông Cao Quý Quang, Chủ tịch Hội CCB phường Hoàng Tân cho biết đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình là một nét đẹp của các CCB trong phường. Với bản chất cần cù, sáng tạo, nhiều CCB Hoàng Tân đã xây dựng được các mô hình kinh tế đồi rừng hiệu quả. Vì vậy, tỷ lệ hội viên nghèo đã giảm 10 lần trong hơn 5 năm qua, hiện chỉ còn gần 1,8%.

Điển hình trong số đó là CCB Nguyễn Như Quắc ở khu dân cư Đồng Tróc. Rời chiến trường Bình Trị Thiên vì sức khỏe và ảnh hưởng chất độc da cam, kinh tế gia gặp nhiều khó khăn, năm 1992, ông Quắc đấu thầu cả quả đồi cạnh nhà để trồng cây ăn quả. Không có kinh nghiệm sản xuất nên ông Quắc gặp không ít thất bại. Song, với tinh thần của người lính không nản trước khó khăn, ông đã học hỏi kinh nghiệm trồng cây ăn quả của nhiều người, đồng thời vay vốn mở rộng sản xuất. 

Vườn nhà ông hiện có hơn 200 cây nhãn Miền Thiết. Đây là giống nhãn có nguồn gốc từ huyện Văn Giang (Hưng Yên). Quả nhãn cùi dày, quả to, mã đẹp. "Tuy nhãn mất mùa, chỉ thu được khoảng 3 tấn quả nhưng giá lại cao, bình quân hơn 30.000 đồng/kg nên tôi thu được 90 triệu đồng. Cộng với 200 gốc vải, hơn 50 cây bưởi Diễn..., năm 2017, tôi đã thu được gần 150 triệu đồng", ông Quắc cho biết. 

Sau khi trở về địa phương, kinh tế gia đình CCB Lương Văn Nghinh ở khu dân cư Đồng Tróc gặp nhiều khó khăn. Không cam chịu trước cái nghèo, năm 2005, ông cải tạo vườn tạp của gia đình để trồng nhãn, thanh long ruột đỏ. Với gần 4.000 m2 vườn, ông Nghinh trồng 500 cây nhãn và 300 cây thanh long. Mỗi năm, gia đình ông thu bình quân 10 tấn quả nhãn, 5 - 7 tấn thanh long. Ngoài ra, ông Nghinh còn có nguồn thu khá từ chăn nuôi lợn, gà đồi.   
  
Gắn kết 

Theo Chủ tịch Hội CCB phường Hoàng Tân Cao Quý Quang, trong phát triển kinh tế, các CCB phường luôn gắn bó, kề vai vượt khó trong cuộc sống. Những CCB làm ăn hiệu quả luôn chia sẻ những kinh nghiệm quý cho các CCB khác có cùng chí hướng. "Được đồng đội tư vấn, hướng dẫn, nhiều CCB ở khu Đồng Tróc như ông Nguyễn Văn Long, bà Lương Thị Hãnh, ông Nguyễn Văn Đặng ở khu dân cư Đại Tân... đã  có những vườn cây chuyên canh cho giá trị kinh tế cao. Các CCB Nguyễn Thiện Lập, Nguyễn Văn Tự, Nguyễn Thanh Sơn... đã chuyển đổi vườn đồi hoang ở khu Đồng Tróc thành vườn cây chuyên canh kết hợp chăn nuôi tập trung...", ông Quang cho biết.

 


Vườn thanh long ruột đỏ trĩu quả của cựu chiến binh Lương Văn Nghinh ở khu Đồng Tróc


Để hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế, Hội CCB phường Hoàng Tân thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc các loại cây, con đặc sản. Hội tổ chức nhiều cuộc tham quan thực tế các trang trại, gia trại làm ăn hiệu quả để các hội viên học hỏi kinh nghiệm để áp dụng. Hội CCB phường tín chấp qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay gần 11 tỷ đồng đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhờ quy trình vay và sử dụng vốn chặt chẽ, đúng mục đích nên không phát sinh nợ quá hạn.

Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, các CCB Hoàng Tân luôn đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế vườn đồi ở địa phương, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

THÀNH LONG
© Chí Linh quê tôi: Tin tức của Người Chí Linh
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi" hoặc "http://chilinhquetoi.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mọi đóng góp ý kiến, phản hồi xin gửi về email: nguoichilinhhd@gmail.com.
Website đang trong quá trình phát triển và chạy thử nghiệm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây