Cộng Hòa, Chí Linh: Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội   |    Người tình tử tù Thọ sứt vừa bị đề nghị truy tố tội che giấu tội phạm   |    Chí Linh tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa chiêm xuân   |    Ban Chỉ huy quân sự Chí Linh: Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện   |    Lãnh đạo thị xã nghe báo cáo các đề án về phát triển du lịch tâm linh tại các di tích trên địa bàn Chí Linh   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại tăng cường bảo đảm an ninh trật tự   |    Cô gái trẻ đam mê khám phá   |    “Thôn phong” ở Chí Linh   |    Tuổi trẻ Chí Linh sôi nổi các hoạt động Ngày thứ 7 tình nguyện - Ngày Chủ nhật xanh   |    Ngày hội tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường bộ tại Trường THPT Chí Linh   |    Người đưa dòng Thiền phái Trúc Lâm phát triển rực rỡ   |    Tấm lòng hậu thế với Nữ tiến sĩ khoa bảng đầu tiên của Việt Nam   |    Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền thờ Nhà giáo Chu Văn An   |    Những điểm nhấn trong Lễ hội xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc 2018   |    Tích cực chuẩn bị lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2018   |    Chí Linh (Hải Dương): Đi tìm người nhà, người đàn ông bị chém tử vong   |    Lộ diện chân tướng người tình của nữ phiên dịch viên   |    Những đảng viên trẻ ở Chí Linh   |    Chí Linh: Tỷ lệ vải thiều ra hoa đạt 90%   |    Lễ hội đền Cao năm 2018 được tổ chức từ ngày 9/3 đến 11/3/2018   |   

Cựu chiến binh Hoàng Tân đi đầu phát triển kinh tế đồi rừng

Thứ hai - 09/10/2017 20:11 - 1088 lượt xem
Cựu chiến binh Nguyễn Như Quắc hướng dẫn đồng đội chăm sóc nhãn
Cựu chiến binh Nguyễn Như Quắc hướng dẫn đồng đội chăm sóc nhãn
Phường Hoàng Tân (Chí Linh) đang phát triển mô hình gia đình làm kinh tế đồi rừng hiệu quả. Tiêu biểu của phong trào này là Hội Cựu chiến binh (CCB) phường.
Nhiều mô hình hiệu quả

Hội CCB phường Hoàng Tân có 621 hội viên. Đến nay, các CCB đã tạo dựng được hơn 100 mô hình phát triển kinh tế gia đình hiệu quả. Ông Cao Quý Quang, Chủ tịch Hội CCB phường Hoàng Tân cho biết đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình là một nét đẹp của các CCB trong phường. Với bản chất cần cù, sáng tạo, nhiều CCB Hoàng Tân đã xây dựng được các mô hình kinh tế đồi rừng hiệu quả. Vì vậy, tỷ lệ hội viên nghèo đã giảm 10 lần trong hơn 5 năm qua, hiện chỉ còn gần 1,8%.

Điển hình trong số đó là CCB Nguyễn Như Quắc ở khu dân cư Đồng Tróc. Rời chiến trường Bình Trị Thiên vì sức khỏe và ảnh hưởng chất độc da cam, kinh tế gia gặp nhiều khó khăn, năm 1992, ông Quắc đấu thầu cả quả đồi cạnh nhà để trồng cây ăn quả. Không có kinh nghiệm sản xuất nên ông Quắc gặp không ít thất bại. Song, với tinh thần của người lính không nản trước khó khăn, ông đã học hỏi kinh nghiệm trồng cây ăn quả của nhiều người, đồng thời vay vốn mở rộng sản xuất. 

Vườn nhà ông hiện có hơn 200 cây nhãn Miền Thiết. Đây là giống nhãn có nguồn gốc từ huyện Văn Giang (Hưng Yên). Quả nhãn cùi dày, quả to, mã đẹp. "Tuy nhãn mất mùa, chỉ thu được khoảng 3 tấn quả nhưng giá lại cao, bình quân hơn 30.000 đồng/kg nên tôi thu được 90 triệu đồng. Cộng với 200 gốc vải, hơn 50 cây bưởi Diễn..., năm 2017, tôi đã thu được gần 150 triệu đồng", ông Quắc cho biết. 

Sau khi trở về địa phương, kinh tế gia đình CCB Lương Văn Nghinh ở khu dân cư Đồng Tróc gặp nhiều khó khăn. Không cam chịu trước cái nghèo, năm 2005, ông cải tạo vườn tạp của gia đình để trồng nhãn, thanh long ruột đỏ. Với gần 4.000 m2 vườn, ông Nghinh trồng 500 cây nhãn và 300 cây thanh long. Mỗi năm, gia đình ông thu bình quân 10 tấn quả nhãn, 5 - 7 tấn thanh long. Ngoài ra, ông Nghinh còn có nguồn thu khá từ chăn nuôi lợn, gà đồi.   
  
Gắn kết 

Theo Chủ tịch Hội CCB phường Hoàng Tân Cao Quý Quang, trong phát triển kinh tế, các CCB phường luôn gắn bó, kề vai vượt khó trong cuộc sống. Những CCB làm ăn hiệu quả luôn chia sẻ những kinh nghiệm quý cho các CCB khác có cùng chí hướng. "Được đồng đội tư vấn, hướng dẫn, nhiều CCB ở khu Đồng Tróc như ông Nguyễn Văn Long, bà Lương Thị Hãnh, ông Nguyễn Văn Đặng ở khu dân cư Đại Tân... đã  có những vườn cây chuyên canh cho giá trị kinh tế cao. Các CCB Nguyễn Thiện Lập, Nguyễn Văn Tự, Nguyễn Thanh Sơn... đã chuyển đổi vườn đồi hoang ở khu Đồng Tróc thành vườn cây chuyên canh kết hợp chăn nuôi tập trung...", ông Quang cho biết.

 


Vườn thanh long ruột đỏ trĩu quả của cựu chiến binh Lương Văn Nghinh ở khu Đồng Tróc


Để hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế, Hội CCB phường Hoàng Tân thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc các loại cây, con đặc sản. Hội tổ chức nhiều cuộc tham quan thực tế các trang trại, gia trại làm ăn hiệu quả để các hội viên học hỏi kinh nghiệm để áp dụng. Hội CCB phường tín chấp qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay gần 11 tỷ đồng đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhờ quy trình vay và sử dụng vốn chặt chẽ, đúng mục đích nên không phát sinh nợ quá hạn.

Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, các CCB Hoàng Tân luôn đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế vườn đồi ở địa phương, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

THÀNH LONG
© Chí Linh 24h cập nhập các bài viết bằng robot tự động đăng bài. Cảm ơn Nuke Viet và MDCvn đã hỗ trợ giải pháp.
Các bài viết thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của
Chí Linh 24h. Chí Linh 24h chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải thông tin.
Chí Linh 24h không có bất kì một kênh thông tin nào khác ngoài website chilinh24h.com, các fanpage hay kênh thông tin khác đều có thể chia sẻ, đăng tải bài viết của Chí Linh 24h nhưng không do Chí Linh 24h quản lý và không thể hiện quan điểm của Chí Linh 24h.
Các trang fanpage chia sẻ thông tin từ Chí Linh 24h hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình đăng tải.
Mọi ý đóng góp ý kiến xin gửi về
[email protected].
Ghi rõ nguồn "chilinh24h.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây