Town of Chi Linh pitches its tourism potential   |    Riêng Một Khoảng Trời Quê   |    Gái thôn quê   |    Người lạ ơi! Hãy cưới một cô gái Hải Dương về làm vợ...   |    Vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập ở Chí Linh   |    Thành lập Hội Khuyến học trong các trường đại học, cao đẳng còn khó khăn   |    Lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hãy mau quay về   |    Chí Linh tích cực hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở   |    Thông báo đấu giá quyền sử dụng 33 lô đất ở khu dân cư Đồng Nội, xã Đồng Lạc, thị xã Chi Linh   |    Chí Linh: Các xã, phường đều có điểm, nhóm cờ vua   |    Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi ong mật tập thể   |    Gặp mặt kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp khóa đầu của học sinh cấp 3 Chí Linh   |    Trường Đại học Sao Đỏ tiếp nhận gói thiết bị tài trợ của Toyota Việt Nam   |    Hội nghị BTV thị ủy (mở rộng) triển khai lấy ý kiến cử tri vào Đề án sáp nhập 2 hai đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường và thành lập TP Chí Linh   |    Học sinh Chí Linh đạt giải 3 Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14   |    Gia tăng tai nạn giao thông trên địa bàn TX Chí Linh   |    Đề án thành lập phường Cổ Thành   |    Đề án thành lập phường Tân Dân   |    Agribank Chi nhánh Hải Dương 2 tuyển dụng lao động năm 2018   |    Chốn tâm linh - miếng mồi của đạo tặc   |   

Thị xã Chí Linh, Hải Dương: Quyết liệt giải phóng mặt bằng cho nhà thầu nâng cấp quốc lộ 18

Thứ hai - 16/10/2017 04:20 - 3321 lượt xem
Lực lượng chức năng hỗ trợ nhà thầu thi công nâng cấp QL18 qua phường Hoàng Tân.
Lực lượng chức năng hỗ trợ nhà thầu thi công nâng cấp QL18 qua phường Hoàng Tân.
Đến ngày 11-10, tất cả 8 điểm vướng mắc sau cùng thuộc phường Hoàng Tân trong việc GPMB nâng cấp mở rộng quốc lộ 18 (QL18) trên địa bàn thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã được khai thông, giao lại mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Cấp “sổ đỏ” sai, người dân không trả mặt bằng

Dự án cải tạo, nâng cấp QL18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí dài 51,6 km. Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III đồng bằng với 4 làn xe, tổng mức đầu tư 2.905 tỷ đồng. Dự án được triển khai thi công từ tháng 4-2015, yêu cầu hoàn thành đến ngày 27.4.2017 dự án phải hoàn thành. Dự án do Công ty CP Phát triển Đại Dương làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Đoạn qua thị xã Chí Linh, dài 19,9 km, liên quan đến 346 hộ có tài sản và đất với chiều dài phải GPMB là 3,7 km.

Tuy nhiên do GPMB "xôi đỗ" nên dự án bị chậm, không bảo đảm theo kế hoạch. Trước thực tế đó, Bộ Giao thông vận tải đã gia hạn và yêu cầu nhà thầu phải hoàn thành việc nâng cấp toàn bộ dự án vào tháng 9-2017. Tới hạn chót nhiều điểm vẫn chưa thi công xong, do vướng mắc về khâu GPMB.

Theo ông Lương Quang Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã, tới trước ngày 10-10, có 338/346 hộ đã nhận tiền hỗ trợ, đến bù, bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên vẫn còn 8 hộ ở phường Hoàng Tân chưa bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Nguyên nhân các hộ chưa bàn giao vì các gia đình cho rằng việc GPMB lần này đã lấy cả đất được UBND huyện Chí Linh (nay là thị xã Chí Linh) đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho họ, song không đền bù, chỉ hỗ trợ phá dỡ, di chuyển. Nhiều hộ dân ở phường Hoàng Tân đã có đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng phải đền bù phần đất đã được cấp sổ trong hành lang mở rộng đường và lưu không đường lần này mới bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Bất ngờ, cơ quan chức năng phát hiện nhiều GCNQSDĐ mà UBND huyện Chí Linh (nay là thị xã) cấp năm 1999 cho các hộ dân ven QL18 bị sai, cấp cả vào khu vực đã GPMB trước đó với diện tích lớn. Vì vậy đã làm khó cho việc GPMB trên đoạn tuyến này.

Khắc phục hậu quả, GPMB xong

Trước sự việc đó, UBND thị xã Chí Linh đã thành lập Đoàn kiểm tra để rà soát, kiểm tra quá trình sử dụng đất và việc cấp GCNQSDĐ cho một số hộ ở phường Hoàng Tân. Kết quả sau khi kiểm tra cho thấy 5 hộ được cấp GCNQSDĐ năm 1999 đã cấp sai, lấn vào phấn đất đã thu hồi khi mở rộng QL18, năm 1997. Đó là các hộ các ông Nguyễn Văn Chén, Lê Văn Lợi, Vũ Đình Thúc, Phạm Bá Cải và Vũ Văn Hoà (Trên diện tích 5 hộ này sau khi chuyển nhượng, giờ đang có 14 hộ đã xây dựng nhà, công trình phụ). GCNQSDĐ của 5 hộ trên cấp năm 1999 đã dựa theo bản đồ đo đạc năm 1993, cán bộ địa chính và UBND xã Hoàng Tân không xem xét và đối chiếu với hồ sơ thu hồi đất năm 1997 đã thu hồi, đền bù, GPMB nâng cấp mở rộng QL18 khi đó. Trong đó hộ ông Nguyễn Văn Chén cấp GCNQSDĐ năm 1999 với diện tích lấn trở lại phần đất đã thu hồi mở rộng đường năm 1997 là 233,8 m2; hộ ông Lê Văn Lợi cấp lấn trở lại 242 m2; hộ ông Vũ Đình Thúc cấp lấn trở lại 187,2 m2; hộ ông Phạm Bá Cải 293,3 m2; hộ ông Vũ Văn Hoà 221 m2. Rắc rối trong việc cấp sai GCNQSDĐ là một số hộ dân đã chuyển nhượng đất cho nhiều hộ khác, họ đã xây dựng nhà ở trên diện tích đã có “sổ đỏ”. Nhà nước có mở rộng đường lần này phải đền bù. Song lực lượng GPMB thông tin với người dân rằng ranh giới mở rộng đường lần này chưa tới ranh giới đã mở rộng năm 1997, mà trong phạm vi đó, Nhà nước đã đền bù cho các hộ dân rồi, không thể đền bù lần nữa. Vì thế nhiều hộ dân té ngửa, đi cầu cứu và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền.
 


Sau khi gặp gỡ, phân tích cho từng hộ dân, nhận sai sót trong khâu cấp  GCNQSDĐ, đưa ra phương án hỗ trợ GPMB hợp lý với các hộ dân; phối hợp với Chi cục thuế thị xã giảm trừ tiền nộp thuế nhà đất, chỉ thực hiện việc nộp tiền thuế nhà đất theo diện tích sử dụng hợp pháp. Các cơ quan chức năng rà soát việc sử dụng đất của các hộ, bổ sung biến động của các thửa đất, khôi phục mốc giới đất nhà nước đã bồi thường, hỗ trợ GPMB năm 1997, cấp lại GCNQSDĐ cho 14 hộ đang sinh sống hiện nay, đa số các hộ dân đã đả thông tư tưởng, chấp nhận bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên vẫn còn 8 hộ vẫn chưa bàn giao, lực lượng chức năng phải can thiệp.

Ngày 10-10, Lực lượng chức năng, phường Hoàng Tân đã tổ chức hỗ trợ, GPMB của 8 hộ dân sau cùng trên tuyến cho nhà thầu thi công. Nhiều hộ dân còn băn khoăn, thắc mắc, ngăn cản, song được cơ quan chuyên môn phân tích, thuyết phục cùng các tài liệu gốc làm rõ. Đến ngay 11-10 toàn bộ mặt bằng mở rộng QL18 được bàn giao cho nhà thầu để nâng cấp, hoàn thiện nốt công trình.

Trần Tuấn (Tài nguyên môi trường)

© Website Chí Linh quê tôi / www.chilinhquetoi.com là trang tin tức chuyên biệt về thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
Chí Linh quê tôi cập nhập các bài viết từ các website, cơ quan báo chí chính thống bằng phần mềm biên tập tin bài tự động do MDCvn hỗ trợ giải pháp.
Vì vậy, các bài viết được 
Chí Linh quê tôi đăng tải lại thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của Chí Linh quê tôi.
Chí Linh quê tôi chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải lại thông tin.
Các trang khác chia sẻ lại thông tin từ website Chí Linh quê tôi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình chia sẻ từ website Chí Linh quê tôi.
Mọi ý đóng góp ý kiến, phản hồi xin gửi về email: 
nguoichilinhhd@gmail.com.
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi / www.chilinhquetoi.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập107
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm105
  • Hôm nay27,906
  • Tháng hiện tại641,992
  • Tổng lượt truy cập11,529,721
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây