Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018   |    Danh tướng bán than đánh chìm 170.000 thạch lương của quân Nguyên   |    Xe tải lao vào đoàn cán bộ xã Kim Lương đi viếng nghĩa trang liệt sĩ, 8 người chết   |    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đền Gốm   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Sản lượng điện tăng trên 12%   |    Tuyến đường tránh nối các quốc lộ 18 và 37: Tạo "cửa mở" cho Chí Linh phát triển   |    Công ty TNHH Nhôm Đông Á: Phấn đấu tăng 12% lượng hàng xuất khẩu   |    Tạc tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát bằng ngọc nặng 4 tấn ở chùa Côn Sơn   |    Cuối năm giao thông bát nháo   |    Nhóm thủy thủ trộm than Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại sa lưới   |    Hội nghị báo cáo viên quý I năm 2019 và tiếp nhận các tổ chức cơ sở đoàn   |    Chí Linh: Cao điểm về chấn chỉnh trật tự đô thị   |    Công an thị xã Chí Linh: Phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đề nghị bổ sung thêm tổ máy nhiệt điện đốt than 600 MW vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia   |    Xây dựng nhà máy sản xuất đồ dùng nhựa ở khu công nghiệp Cộng Hòa   |    Tỉnh Hải Dương dần hình thành mạng lưới đô thị bền vững   |    CHÍNH THỨC: Từ 01.3.2019 thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương   |    Thị xã Chí Linh tổ chức hội nghị hiệp đồng giao nhận quân năm 2019   |    Chí Linh phát triển trồng rau theo chuỗi   |    Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thành lập thành phố Chí Linh tại Phiên họp thứ 30   |   

Sử dụng thực phẩm tại lễ hội: Chưa hết lo

Thứ sáu - 19/02/2016 21:59 - 899 lượt xem
Một số người dân vẫn mua thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán ở đền Cao An Phụ
Một số người dân vẫn mua thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán ở đền Cao An Phụ
Dù công tác quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm đã được tăng cường ở các lễ hội nhưng vẫn còn nơi vi phạm...
Hằng năm, đông đảo khách thập phương và người dân đến các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trong tỉnh để dâng hương, tham quan, kéo theo nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được nhiều người quan tâm.
Đẩy mạnh tuyên truyền

Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp lễ hội xuân năm nay, các ban quản lý khu di tích trên địa bàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai kế hoạch phục vụ lễ hội. Trong đó, việc bảo đảm ATVSTP tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống luôn được đặt lên hàng đầu. Ngay từ trước Tết, một số địa phương đã họp toàn thể các hộ kinh doanh đồ ăn uống để yêu cầu thực hiện đúng theo nội dung trong Quy chế quản lý lễ hội và thực hiện nếp sống văn minh trong dịp lễ hội xuân. Qua đó, các hộ dân nhận thức được rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định, tự nguyện ký  cam kết sử dụng nguyên liệu bảo đảm. Bên cạnh tuyên truyền, các ban quản lý khu di tích, danh thắng cùng với cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, kịp thời nhắc nhở các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ông Phạm Duy Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: "Để chuẩn bị cho  lễ hội mùa xuân, Chi cục ATVSTP tỉnh đã có văn bản gửi đến các địa phương có điểm di tích lịch sử, khu danh lam thắng cảnh yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về  bảo đảm ATVSTP. Ngay từ trước Tết Bính Thân, Ban Chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra các đơn vị, cơ sở, nhà hàng sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, kinh doanh ăn uống nhằm tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm. Nhìn chung, các đơn vị, cơ sở và hộ kinh doanh đều thực hiện nghiêm túc theo quy định. Thời gian tới, chi cục tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tăng cường quản lý trong lĩnh vực ATVSTP". 

2 năm trở lại đây, vấn đề ATVSTP ở khu di tích đền Cao An Phụ (Kinh Môn) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trước đây, dọc lối đi lên khu di tích là những gánh hàng rong bày bán sắn dây, cốm... không được che kín nên dễ dính bụi đường. Giờ đây, tình trạng này đã được chấm dứt hoàn toàn. Theo ông Nguyễn Tiến Quân, Phó Trưởng Ban Quản lý di tích Kinh Môn thì năm nay vấn đề bảo đảm ATVSTP được đặc biệt chú trọng. Các thành viên của Ban ATVSTP lễ hội được phân công trách nhiệm, công việc cụ thể. Những điểm kinh doanh ăn uống tại đền Cao An Phụ hầu hết được xây dựng kiên cố, sạch sẽ. Ngay từ trước Tết, các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống đã ký cam kết bảo đảm ATVSTP, niêm yết giá công khai. Bên cạnh đó, Ban quản lý di tích đã bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở giữ ATVSTP đối với những gánh hàng rong, điểm bán hàng nhỏ lẻ. 

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Minh, Trưởng ban Quản lý khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc (Chí Linh) cho biết: “Hằng năm, quần thể khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc đón khoảng 16 vạn lượt khách tham quan. Do vậy, nhu cầu ăn uống của người dân rất lớn. Hiện nay tại đây có hơn 20 nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nhìn chung, các hộ đều thực hiện đúng theo quy định bảo đảm ATVSTP. Chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào đáng tiếc xảy ra trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán”.

Tại khu di tích đền Tranh (Ninh Giang), số lượng người đến dâng hương trong những ngày qua tăng khiến dịch vụ ăn uống trở nên nhộn nhịp. Người dân về đây không chỉ đi cầu may đầu năm mà còn là dịp để thưởng thức đặc sản bánh gai và món thịt trâu ngon có tiếng. Hiện nay, xung quanh khu di tích đền Tranh có 6 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống và 8 điểm sản xuất bánh gai. Các hộ sản xuất, kinh doanh đều cam kết thực hiện đúng theo yêu cầu bảo đảm về ATVSTP. Chị Nguyễn Thị Hương, chủ quán thịt trâu ở đây cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là luôn giữ chữ tín với khách hàng. Từ khâu chọn lựa thực phẩm đến chế biến và bảo quản luôn thực hiện đúng theo quy định. Đồ ăn sống và chín được để riêng. Ngoài ra, chúng tôi bố trí khu chứa rác thải, vệ sinh cách xa khuôn viên nhà hàng. Nhờ đó, khách hàng yên tâm khi đến ăn, nghỉ tại đây”.

Anh Nguyễn Văn Thảo, cán bộ Xí nghiệp xe bus Hà Nội (Tổng công ty Vận tải Hà Nội) cho biết: “Năm nay, tôi thấy nhiều khu di tích như Côn Sơn - Kiếp Bạc, đền Tranh được tổ chức rất khoa học tạo thuận lợi cho khách đến dâng hương. Ngoài ra, các quán ăn, nhà hàng được sắp xếp, bày biện sạch sẽ, đồ ăn tươi ngon nên chúng tôi rất yên tâm”.

Vẫn còn "sạn"

Mặc dù công tác quản lý về ATVSTP đã được tăng cường nhưng vẫn còn có những hạn chế, vi phạm tại một số nơi. Những vi phạm này tập trung chủ yếu ở những người bán hàng rong, quán ăn nhỏ. Tại một số khu di tích, thực phẩm bán rong như xúc xích nướng không rõ nguồn gốc, nộm trái cây không được che đậy cẩn thận, không có tủ bảo quản, đựng thức ăn tươi sống... Nguyên nhân một phần do người bán hàng, một phần do tâm lý chủ quan của thực khách. Một người bán bún, phở tại khu di tích Côn Sơn phân trần: “Diện tích hàng quán chật, lượng khách lại đông nên đành phải chấp nhận. Nhưng tôi khẳng định đồ ăn của chúng tôi luôn bảo đảm ATVSTP. Mọi người ăn suốt có ai bị sao đâu!”. Mặc dù bên cạnh là khu rửa bát với những chồng bát đĩa còn vương vãi đồ ăn, ruồi nhặng bay khắp nơi nhưng nhiều thực khách vẫn bình thản thưởng thức các món ăn. Chị Trần Thị Yến, một du khách đến từ Quảng Ninh cho biết: “Đi dâng hương cả ngày nên khá mệt chỉ muốn kiếm chỗ để nghỉ chân, uống cốc nước mát, các cháu nhỏ thì đòi ăn xúc xích, thịt nướng nên chúng tôi cũng không để ý lắm đến nguồn gốc thực phẩm. Chỉ cần hợp khẩu vị là được”.

Hiện nay mới là đầu mùa lễ hội. Thời gian tới, lượng khách thập phương đến dâng hương, tham quan tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng. Do đó, cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về ATVSTP, tích cực kiểm tra, chấn chỉnh những vi phạm, thiếu sót. Ngoài ra, người dân cũng cần nâng cao ý thức để tự bảo vệ mình, kiên quyết "nói không" với những sản phẩm không bảo đảm ATVSTP.

Tác giả bài viết: Tâm Trang

Nguồn tin: baohaiduong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương

CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
QUY HOẠCH THỊ XÃ CHÍ LINH
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
 
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập108
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm100
  • Hôm nay16,089
  • Tháng hiện tại399,690
  • Tổng lượt truy cập13,073,349
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây