Cộng Hòa, Chí Linh: Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội   |    Người tình tử tù Thọ sứt vừa bị đề nghị truy tố tội che giấu tội phạm   |    Chí Linh tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa chiêm xuân   |    Ban Chỉ huy quân sự Chí Linh: Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện   |    Lãnh đạo thị xã nghe báo cáo các đề án về phát triển du lịch tâm linh tại các di tích trên địa bàn Chí Linh   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại tăng cường bảo đảm an ninh trật tự   |    Cô gái trẻ đam mê khám phá   |    “Thôn phong” ở Chí Linh   |    Tuổi trẻ Chí Linh sôi nổi các hoạt động Ngày thứ 7 tình nguyện - Ngày Chủ nhật xanh   |    Ngày hội tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường bộ tại Trường THPT Chí Linh   |    Người đưa dòng Thiền phái Trúc Lâm phát triển rực rỡ   |    Tấm lòng hậu thế với Nữ tiến sĩ khoa bảng đầu tiên của Việt Nam   |    Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền thờ Nhà giáo Chu Văn An   |    Những điểm nhấn trong Lễ hội xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc 2018   |    Tích cực chuẩn bị lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2018   |    Chí Linh (Hải Dương): Đi tìm người nhà, người đàn ông bị chém tử vong   |    Lộ diện chân tướng người tình của nữ phiên dịch viên   |    Những đảng viên trẻ ở Chí Linh   |    Chí Linh: Tỷ lệ vải thiều ra hoa đạt 90%   |    Lễ hội đền Cao năm 2018 được tổ chức từ ngày 9/3 đến 11/3/2018   |   

Ô tô băm nát Quốc lộ 37: Bao giờ người dân mới được sống bình yên???

Thứ bảy - 21/10/2017 22:16 - 2896 lượt xem
Ô tô băm nát Quốc lộ 37: Bao giờ người dân mới được sống bình yên???
Tuyến đường nhỏ, hẹp nhưng nhiều lái xe vẫn chạy với tốc độ cao, tránh, vượt gây nguy hiểm cho người và phương tiên tham gia giao thông nhất là xe mô tô và xe thô sơ. Không những thế, lượng xe nhiều, trọng tải lớn còn gây hư hỏng mặt, nền đường nhất là đoạn từ Km87 đến Km89, mặt đường bị cày nát với hàng loạt ổ trâu, ổ voi...

Tuyến Quốc lộ 37 dài 470 km, xuất phát từ tỉnh Thái Bình đến tỉnh  Sơn La, đi qua nhiều địa phương là Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên. Hiện nay, trên tuyến đã có nhiều đoạn xuống cấp do xe tải trọng lớn ngày đêm "cày xới". Trong đó, đoạn qua Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đến xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, Bắc Giang) chất lượng con đường rất thấp với thiết kế mặt đường hẹp, chỉ rộng khoảng 5m bề mặt, không có dải phân cách ở giữa và đi qua nhiều khu đông dân cư và đoạn đường này ngày đêm oằn mình với những lượt xe trọng tải lớn lũ lượt đi lại.

Quốc lộ 37 đoạn đường qua địa phận xã Cẩm Lý còn có cầu đường sắt Cẩm Lý. Ở hai đầu cầu, cơ quan quản lý giao thông đã cắm biển hạn chế rõ tải trọng của cầu, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông thường xuyên có mặt, thế nhưng các xe tải hạng nặng vẫn ngày đêm qua đây khiến mặt đường bị cày nát đến thảm hại.

Đoạn đường này cũng là trục chính dẫn vào Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc. Vào các dịp lễ hội, lượng khách về du ngoạn, thắp hương lên đến hàng chục vạn người và dễ xảy ra tai nạn giao thông. Tuyến đường này còn nối Quốc lộ 18 và Quốc lộ 1A, do vậy các phương tiện từ Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình nếu đi tắt lối này để lên biên giới Lạng Sơn và ngược lại sẽ rút ngắn được quãng đường khoảng 20km so với hành trình đi Quốc lộ 18 qua Bắc Ninh, ra Quốc lộ 1 và các xe tải trọng lớn có thể "qua mặt" được cả 2 Trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động của tỉnh Hải Dương đặt trên Quốc lộ 5 và Quốc lộ 18.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 37 đoạn qua Hải Dương. 

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 37 đoạn qua Hải Dương. ​

Một nguyên nhân nữa khiến con đường xuống cấp nhanh là các dịch vụ của người dân ở hai bên đường. Dọc hai bên đường, nhiều hộ kinh doanh dịch rửa xe. Do hệ thống thoát nước chưa được giải quyết triệt để, nước thải thoát chậm, đọng trên mặt đường nhựa, dẫn đến đường nhanh bị hỏng, xuống cấp.

Trực tiếp quan sát lưu lượng xe qua lại dọc tuyến đường đoạn qua tỉnh Hải Dương, phóng viên còn bắt gặp nhiều “ổ gà, ổ voi”. Bất chấp đường nhỏ, hẹp, nhiều lái xe vẫn điều khiển xe chạy với tốc độ cao, tránh, vượt gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông nhất là xe mô tô và xe thô sơ. Đặc biệt, từ khi trạm cân tải trọng đặt tại xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang được gỡ bỏ, xe có tải trọng lớn qua lại nhiều, dẫn đến con đường ngày càng xuống cấp, tình trạng mất ATGT xảy ra nhiều hơn.

Ông Nguyễn Quang Nam, khu dân cư Lôi Động, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh bức xúc: Đường này thiết kế rất hẹp nhưng lại có rất nhiều xe trọng tải lớn nhất là xe container chạy rầm rập cả ngày nên nguy hiểm lắm. Sáng ra, đưa các cháu đi học mà tôi phải đứng hàng chục phút không dám sang đường. Nhà ở ngay cạnh đường mỗi khi xe ô tô đi qua là rung hết cả nhà. Nhất là ban đêm, tiếng ồn khiến gia đình không thể ngủ được.

Cùng chung bức xúc, ông Mai Đình Ngọc, cùng khu dân cư Lôi Động cho biết: Từ khi cầu Cẩm Lý được phép cho xe tải trọng lớn lưu thông, vào khoảng từ 16 giờ hàng ngày trở đi, lượng xe trọng tải lớn nhất là xe container hoạt động rất nhiều, gấp nhiều lần so với năm trước. Nhiều xe chở vật liệu xây dựng, đất, cát chạy trên con đường này làm rơi vãi đất, cát gây ô nhiễm môi trường.

Để đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng CSGT Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an thị xã Chí Linh tăng cường tuần tra, kiểm soát tải trọng xe lưu hành trên tuyến, xử lý nghiêm các phương tiện chở hàng quá tải, chạy quá tốc độ; tăng cường tuyên truyền ý thức cho lái xe và các hộ dân hai bên đường, các em học sinh thực hiện nghiêm các qui định về ATGT, thực hiện đúng các nét văn hóa của người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn và bất cập. Đó chính là biển báo hạn chế tải trọng cắm ở đầu cầu Cẩm Lý. Biển báo cho phép 9 tấn trên mỗi trục xe. Nhưng đối với những xe có nhiều trục như 5 trục xe thì trọng tải cho phép lên tới 45 tấn. Theo quy định, xe container, xe rơ moóc trọng tải không quá 10% so với quy định nên phần lớn xe qua đây khi kiểm tra trọng tải đều không bị quá tải hoặc nếu có quá tải thì ở mức độ thấp, xử phạt không nhiều. Trong khi đó, từ ngày 15/4/2015, Bộ GTVT đã tạm thời dừng phạt xe quá tải trọng trục mà phạt tổng trọng tải xe.

Trao đổi với phóng viên về phản ánh của người dân liên quan đến các nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên Quốc lộ 37 đoạn qua tỉnh Hải Dương, Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Phó trưởng phòng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Hải Dương cho biết, tình trạng xe có tải trọng lớn chạy dọc theo Quốc lộ 37 đoạn qua thị xã Chí Linh sang Bắc Giang như người dân phản ánh là đúng. Các xe đi từ Hải Phòng, Quảng Ninh đến thị xã Chí Linh rẽ vào Quốc lộ 37 nhưng không có biển báo hạn chế tải trọng mà chỉ có biển thông báo trọng lượng xe cho phép qua cầu Cẩm Lý là 9 tấn/một trục và qua cầu Sen là 13 tấn/một trục nên lực lượng CSGT không thể ngăn các phương tiện đi lại được.

Trước thực tế cầu và đường bị xuống cấp trầm trọng, xe chạy nhiều, gây mất ra nguy cơ mất ATGT, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn thường xuyên tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để nguy cơ dẫn đến mất an toàn giao thông thì điều quan trọng hơn cả là ngành Giao thông vận tải cần có biển báo hạn chế tải trọng xe hợp lý để lực lượng CSGT có cơ chế xử lý vi phạm, bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông. Đồng thời, tránh gây hiểu lầm của người dân đối với lực lượng thi hành nhiệm vụ trên tuyến đường này.

Nam Dương (Báo Pháp luật Việt Nam)

© Chí Linh 24h cập nhập các bài viết bằng robot tự động đăng bài. Cảm ơn Nuke Viet và MDCvn đã hỗ trợ giải pháp.
Các bài viết thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của
Chí Linh 24h. Chí Linh 24h chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải thông tin.
Chí Linh 24h không có bất kì một kênh thông tin nào khác ngoài website chilinh24h.com, các fanpage hay kênh thông tin khác đều có thể chia sẻ, đăng tải bài viết của Chí Linh 24h nhưng không do Chí Linh 24h quản lý và không thể hiện quan điểm của Chí Linh 24h.
Các trang fanpage chia sẻ thông tin từ Chí Linh 24h hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình đăng tải.
Mọi ý đóng góp ý kiến xin gửi về
[email protected].
Ghi rõ nguồn "chilinh24h.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Thông tin hữu ích
CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
LỄ HỘI MÙA XUÂN CÔN SƠN – KIẾP BẠC 2016
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay8,313
  • Tháng hiện tại192,376
  • Tổng lượt truy cập10,290,047
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây