Xẻ đồi tan hoang để bán đất trái phép ở Hải Dương   |    Giá gà tăng trở lại   |    Phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tại Chí Linh   |    Giật mình loạt ghi chép về UFO đã từng xuất hiện tại Chí Linh   |    Bị thu hồi đất giao trồng cây lâu năm vì khai thác đất đồi trái phép   |    Đi kiếm ong rừng   |    Thanh niên trẻ qua đời sau tai nạn tàu điện ngầm tại Nhật Bản   |    Phạm nhân trại giam Hoàng Tiến được ăn ở lao động như thế nào?   |    Phát huy giá trị di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch   |    Vietcombank chuẩn bị mở chi nhánh ở Chí Linh.   |    Hàng loạt vi phạm trong thu hồi khoáng sản ở trại giam Hoàng Tiến   |    Quốc lộ 37 bị ách tắc do xe bồn nổ lốp đâm xe con   |    Thắng thuyết phục Philippines, Việt Nam tái ngộ Malaysia ở chung kết AFF Cup 2018   |    Thông tin một số hoạt động của Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại   |    Khói xưởng gỗ làm khổ người dân   |    Các xã phía đông nam thị xã Chí Linh nỗ lực lên phường   |    Thầy giáo khuyết tật Phạm Văn Sơn đầy nghị lực, tâm huyết với nghề   |    Thị đoàn Chí Linh phối hợp tổ chức chương trình "Đông ấm vùng cao" tại Cao Bằng   |    Thị xã Chí Linh tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019   |    Xử lý "rắn" vẫn chưa ngăn được "cát tặc"   |   

Nhức nhối nạn "sét tặc" ở Chí Linh

Thứ ba - 02/05/2017 15:50 - 5027 lượt xem
Nhiều mảnh ruộng ở thôn Cầu Dòng, phường Cộng Hòa tan hoang do khai thác sét trắng
Nhiều mảnh ruộng ở thôn Cầu Dòng, phường Cộng Hòa tan hoang do khai thác sét trắng
Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở thị xã Chí Linh vẫn diễn ra phổ biến và ngày càng phức tạp.
Mặc dù chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn khẳng định việc khai thác khoáng sản trái phép ở thị xã Chí Linh không còn nhiều nhưng theo phản ánh của người dân, tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến và ngày càng phức tạp. 

Những quả đồi rỗng ruột

Sát nhà văn hóa thôn Cầu Dòng, phường Cộng Hòa là những mảnh vườn của một số hộ dân bị khoét nham nhở, sâu hoắm. Hàng nghìn m2 đất vườn đã bị đào bới. Lượng sét trắng bên dưới đã bị móc hết. Đất từ quả đồi gần đó được dùng để lấp vào những cái hố vừa được múc lên. Cách đó không xa, một khu đất rộng hàng chục nghìn m2 cũng bị khai thác nham nhở. Khu vực khai thác chưa được san lấp tạo thành một ao lớn đọng nước mưa xanh ngắt. Vết máy xúc, vết ô tô chở đất vẫn còn mới. Đất vương vãi khắp nơi. Hàng chục nghìn m3 đất sét quý giá đã bị mang khỏi lòng đất.

Cũng tại thôn Cầu Dòng, một phần quả đồi Hố Sâu cũng bị san phẳng. Máy xúc còn múc xuống sâu hàng chục mét tạo thành những hố lớn rộng hàng trăm m2. Đất sét bên dưới đã biến mất chỉ còn trơ lại đá gan gà. Nếu không trèo lên cao thì không thể phát hiện phần đồi này đã bị đào khoét rỗng tuếch bởi xung quanh khu vực đã được xây tường bao, cổng vào luôn khóa kín mít. 

Theo sự chỉ dẫn của một số người dân ở đây, chúng tôi có thể dễ dàng thấy được những quả đồi bị đào bới tan hoang, đường nham nhở vết xe ô tô chở khoáng sản khỏi địa bàn. Thị xã Chí Linh vốn nổi tiếng có sét trắng chất lượng tốt. Vì vậy, cứ chỗ nào nhiều sét trắng là chỗ đó có sự xuất hiện của "sét tặc". "Xe tải hạng nặng chở khoáng sản chạy ngày đêm. Đất sét được tập kết ngay trong vườn nhà dân. Chúng tôi có thể chỉ rõ từng khu vực bị khai thác, khối lượng như thế nào, đất sét sau khai thác được vận chuyển đi đâu. Việc khai thác diễn ra ầm ĩ hàng năm trời nhưng không thấy bóng dáng chính quyền địa phương ở đâu", một người dân thôn Chúc, phường Cộng Hòa nói.

Chính quyền ở đâu?

Theo phản ánh của người dân, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép diễn ra khá công khai trong thời gian dài nhưng việc xử lý của chính quyền địa phương không thực sự hiệu quả.

Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Chí Linh, nạn khai thác đất sét trái phép mới tái diễn trở lại trong thời gian gần đây. Các đối tượng thường mua ruộng vườn của người dân rồi tổ chức khai thác. Mặc dù UBND thị xã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhưng do các đối tượng thường khai thác vào ban đêm, sử dụng xe loại nhỏ, dễ cơ động nên việc bắt giữ, xử phạt rất khó khăn. Mặt khác, các hộ mua bán đất ruộng vườn âm thầm với nhau nên việc phát hiện hoạt động khai thác thường chậm, hiệu quả xử lý không cao. Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Cộng Hòa cho biết các đối tượng bố trí người cảnh giới từ xa, khai thác nhanh nên việc phát hiện, bắt giữ, xử phạt rất vất vả. Bên cạnh đó, chế tài xử lý không chặt chẽ, không đủ sức răn đe cũng khiến việc ngăn chặn, xử lý gặp nhiều khó khăn. 

Tuy nhiên, người dân lại không đồng ý với cách giải thích này. Ông Nguyễn Văn H. ở thôn Chúc cho rằng việc khai thác diễn ra trong vài tháng, xe tải loại lớn chạy rầm rập suốt ngày đêm, máy xúc gầm rú đào xới tan hoang nhiều mảnh vườn, rút rỗng ruột nhiều quả đồi mà chính quyền không biết là điều vô lý. Hành động của chính quyền rất chậm chạp. Nhiều trường hợp khi phát hiện, xử lý xong thì một diện tích lớn ruộng, vườn đã bị đào xới, một lượng khoáng sản cũng đã được vận chuyển đi nơi khác.

Ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Nguyên nhân dẫn tới tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn biến phức tạp là do công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, xử lý chưa nghiêm. Mặc dù khai thác thường diễn ra trong diện tích đất của các gia đình, khó phát hiện hơn nhưng nếu công tác nắm địa bàn được thực hiện tốt hơn thì việc phát hiện, xử lý các đối tượng sẽ thuận lợi hơn. 

Công tác quản lý khoáng sản chưa khai thác thuộc trách nhiệm của chính quyền các cấp ở thị xã Chí Linh. Ngoài kiểm tra, phát hiện, xử lý những trường hợp khai thác trái phép, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định trong lĩnh vực khoáng sản, không tự khai thác khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng, tránh thất thoát, lãng phí tài nguyên.

VỊ THỦY (Báo Hải Dương)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây