Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018   |    Danh tướng bán than đánh chìm 170.000 thạch lương của quân Nguyên   |    Xe tải lao vào đoàn cán bộ xã Kim Lương đi viếng nghĩa trang liệt sĩ, 8 người chết   |    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đền Gốm   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Sản lượng điện tăng trên 12%   |    Tuyến đường tránh nối các quốc lộ 18 và 37: Tạo "cửa mở" cho Chí Linh phát triển   |    Công ty TNHH Nhôm Đông Á: Phấn đấu tăng 12% lượng hàng xuất khẩu   |    Tạc tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát bằng ngọc nặng 4 tấn ở chùa Côn Sơn   |    Cuối năm giao thông bát nháo   |    Nhóm thủy thủ trộm than Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại sa lưới   |    Hội nghị báo cáo viên quý I năm 2019 và tiếp nhận các tổ chức cơ sở đoàn   |    Chí Linh: Cao điểm về chấn chỉnh trật tự đô thị   |    Công an thị xã Chí Linh: Phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đề nghị bổ sung thêm tổ máy nhiệt điện đốt than 600 MW vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia   |    Xây dựng nhà máy sản xuất đồ dùng nhựa ở khu công nghiệp Cộng Hòa   |    Tỉnh Hải Dương dần hình thành mạng lưới đô thị bền vững   |    CHÍNH THỨC: Từ 01.3.2019 thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương   |    Thị xã Chí Linh tổ chức hội nghị hiệp đồng giao nhận quân năm 2019   |    Chí Linh phát triển trồng rau theo chuỗi   |    Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thành lập thành phố Chí Linh tại Phiên họp thứ 30   |   

Chính quyền 'bất lực', người dân… tự cứu mình khỏi 'cát tặc'

Thứ năm - 19/10/2017 22:29 - 3002 lượt xem
Lúa, và hoa màu chưa kịp thu hoạch chỉ sau một đêm đã bị lòng sông “kéo” xuống, người dân đành mất trắng. Cả chục hecta đất đai màu mỡ được phù sa sông bồi đắp, cũng đành bỏ hoang chỉ vì nỗi lo sạt lở. Người dân đang kêu cứu, còn chính quyền đang im lặng? Đó là thực trạng đang diễn ra tại thôn Ngọc Tân (xã Hưng Đạo, TX. Chí Linh, Hải Dương).Lúa, và hoa màu chưa kịp thu hoạch chỉ sau một đêm đã bị lòng sông “kéo” xuống, người dân đành mất trắng. Cả chục hecta đất đai màu mỡ được phù sa sông bồi đắp, cũng đành bỏ hoang chỉ vì nỗi lo sạt lở. Người dân đang kêu cứu, còn chính quyền đang im lặng? Đó là thực trạng đang diễn ra tại thôn Ngọc Tân (xã Hưng Đạo, TX. Chí Linh, Hải Dương).Ruộng đồng bỏ hoang, "cát tặc" lộng hành?

Trở về thị xã Chí Linh những ngày này, hỏi đường về thôn Ngọc Tân - xã Hưng Đạo, nhóm PV vô cùng giật mình và thấy bất ngờ khi chưa kịp hỏi thì đã được hỏi ngược lại “phóng viên, nhà báo à?”.

Khá bất ngờ trước câu hỏi của người dân nhưng là đủ để chúng tôi cảm nhận được sức nóng của những vấn đề thời sự cũng như nỗi bức xúc tại địa phương này.

Đặt chân vào thôn Ngọc Tân, quả thực đây là mảnh đất mà được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn tài nguyên vô cùng trù phú. Ấy thế nhưng đằng sau bức tranh quê yên bình ấy, Ngọc Tân giờ đây lại hiện ra với sự xác xơ tiêu điều.

Từng tấc đất chạy dọc bờ sông, chỉ vì bị nạo vét cát quá mức khiến lưu tốc dòng chảy thay đổi và cuốn phăng đi tất cả. Sông Thương vốn dĩ hiền hòa như người mẹ hiền, nay bỗng trở nên giận giữ đáng sợ. Còn con người Ngọc Tân bây giờ cũng tiêu điều chẳng kém, họ đang bất lực khi chứng khiến từng tất đất, tấc vàng của họ bị… cát tặc nạo vét từng ngày.

Cánh đồng rộng lớn phì nhiêu màu mỡ ở Ngọc Tân đang dần bị bỏ hoang?

Trò chuyện cùng PV với giọng uể oải, người dân thôn Ngọc Tân cho hay: “Lúa, và hoa màu chưa kịp thu hoạch chỉ sau một đêm đã bị lòng sông co xuống, người dân đành mất trắng”.

Chỉ tay ra hướng cánh đồng phù sa màu mỡ anh N.V.N nói: “Bây giờ chúng tôi đành bỏ trắng cả chục hecta đất như vậy. Chẳng ai dám trồng cây gì vì không biết có được thu hoạch hay không? Chỉ sợ sạt lở rồi đổ xuống sông hết”.

Đáng chú ý, khi PV đề cập tới nguyên nhân của vấn đề. Chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Kể chuyện với PV một người dân thôn Ngọc Tân (giấu tên – PV) cho biết: “Chỉ vì hút cát mà người dân chúng tôi phải khổ như thế này”.

Người này cho biết thêm, ngày nào cũng vậy có cả gần chục thuyền hoạt động trên lòng sông. Ban ngày thì hút ở xa, còn ban đêm thì chúng vào tận bờ để lấy cát.

Bờ sông đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Để tiếp cận rõ hơn sự việc, nhóm PV được người dân đưa ra tận hiện trường bờ sông để tác nghiệp. Dọc bờ sông là đất phù sa màu mỡ đã bị lưu tốc dòng chảy “gặm nhấm” nham nhở.

Tại đây, ở thời điểm nhóm PV đặt máy ghi hình là vào khoảng 13h. Thế nhưng, những chiếc thuyền hút cát vẫn ngang nhiên sục ống xuống lòng sông để hút cát. Thậm chí, vị trí đặt ống nạo vét cũng chẳng phải ở tầm xa như đúng “lịch làm nhiệm vụ của chúng”.Ống nạo vét được đặt ngay sát rìa bờ?

Không những thế, điều đáng ngạc nhiên là khi phát hiện có nhóm PV đang tác nghiệp ghi hình, thì những chiếc thuyền đang mải miết “làm nhiệm vụ” bỗng dưng tắt máy và di chuyển ra xa tầm giữa dòng sông.

Tàu hút cát ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày.

Chính quyền im lặng, người dân… tự cứu lấy mình

Trước cảnh tượng hoang tàn tiêu điều, nói với PV người Ngọc Tân chỉ biết thở dài, chỉ còn cách tự cứu lấy mình. Người dân Ngọc Tân đã tự xây dựng lên các Đội an ninh tự quản và Đội thanh tra nhân dân. Để mỗi khi phát hiện các tàu thuyền hút cát thì đội an ninh tự quản sẽ huy động nhân dân trong thôn ra xua đuổi.

Được biết, vào ngày 3/10 vừa qua, khi đông đảo nhân dân cùng nhau đuổi các tàu cát, thì lại xuất hiện một đám người lạ mặt với hung khí trên tay đe dọa đã khiến cho tình hình an ninh trật tự trong thôn bị đảo lộn và nhân dân thì vô cùng lo lắng. Lúc này người dân chỉ còn biết gọi sự “cứu trợ” của chính quyền và công an xã Hưng Đạo.

Khi phát hiện ra PV tác nghiệp, thì những tàu hút cát nhanh chóng... di chuyển ra xa.

Chưa dừng lại ở đó, những bất thường cứ nối tiếp bất thường. Hàng chục hecta đất đang bị bỏ hoang và đứng trước nguy cơ mất trắng. Người dân thì đang bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình thì lại bị đe dọa, không những không nhận được sự bảo vệ của chính quyền cơ sở.

Sau những việc làm rất “chính nghĩa” đó, hôm sau, những người nông dân “chân chất” ấy lại bị chính quyền xã mời lên cơ quan để làm việc? Phải chăng ở đây còn rất nhiều điều khuất tất?

Tất cả những dấu hỏi ấy xin được gửi đến lãnh đạo chính quyền, cũng như lực lượng chức năng, lực lượng an ninh của xã Hưng Đạo, đồng kính gửi tới UBND TX Chí Linh, UBND tỉnh Hải Dương. Và xin đừng để người dân ở đây bị “ bức tử” vì… "cát tặc".

Trong thời gian qua Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành, điạ phương thực hiện các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước dối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát sỏi. Được biết, tháng 11/2016, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành đề án phòng chống khai thác cát sỏi.


Văn Bình - Trung Hiếu (Báo Môi trường Đô thị điện tử)
Bạn đang đọc bài viết Chính quyền 'bất lực', người dân… tự cứu mình khỏi 'cát tặc' tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com

© Chí Linh quê tôi: Tin tức của Người Chí Linh
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi" hoặc "http://chilinhquetoi.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội đồng hương Người Chí Linh tại Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương

CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
QUY HOẠCH THỊ XÃ CHÍ LINH
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
 
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay16,634
  • Tháng hiện tại402,857
  • Tổng lượt truy cập13,076,516
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây