Vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập ở Chí Linh   |    Thành lập Hội Khuyến học trong các trường đại học, cao đẳng còn khó khăn   |    Lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hãy mau quay về   |    Chí Linh tích cực hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở   |    Thông báo đấu giá quyền sử dụng 33 lô đất ở khu dân cư Đồng Nội, xã Đồng Lạc, thị xã Chi Linh   |    Chí Linh: Các xã, phường đều có điểm, nhóm cờ vua   |    Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi ong mật tập thể   |    Gặp mặt kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp khóa đầu của học sinh cấp 3 Chí Linh   |    Trường Đại học Sao Đỏ tiếp nhận gói thiết bị tài trợ của Toyota Việt Nam   |    Hội nghị BTV thị ủy (mở rộng) triển khai lấy ý kiến cử tri vào Đề án sáp nhập 2 hai đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường và thành lập TP Chí Linh   |    Học sinh Chí Linh đạt giải 3 Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14   |    Gia tăng tai nạn giao thông trên địa bàn TX Chí Linh   |    Đề án thành lập phường Cổ Thành   |    Đề án thành lập phường Tân Dân   |    Agribank Chi nhánh Hải Dương 2 tuyển dụng lao động năm 2018   |    Chốn tâm linh - miếng mồi của đạo tặc   |    Đề án thành lập phường Đồng Lạc   |    Đề án sáp nhập đơn vị hành chính xã Kênh Giang và xã Văn Đức để thành lập phường Văn Đức   |    Đề án thành lập phường An Lạc   |    Đề án thành lập phường Hoàng Tiến   |   

Chí Linh, Hải Dương: Tình trạng khai thác đất sét trái phép thách thức các cơ quan có thẩm quyền

Thứ sáu - 09/06/2017 17:04 - 4925 lượt xem
Chí Linh, Hải Dương:  Tình trạng khai thác đất sét trái phép thách thức các cơ quan có thẩm quyền
Tình trạng khai thác đất sét diễn ra ngang nhiên tại xã Hoàng Tân, TX. Chí Linh (Hải Dương), thách thức các cơ quan có thẩm quyền sở tại…

Trước phản ánh của người dân thôn 11, xã Hoàng Tân về việc khu dân cư Đại Bác xuất hiện nhiều máy múc cùng hàng chục chiếc xe “hổ vồ” vào ra tấp nập khai thác, vận chuyển đất trái phép, phóng viên Báo điện tử Congluan.vn đã có mặt và chứng kiến.

Đúng như phản ánh, ngay giáp tập “bờ xôi ruộng mật” của người dân là đại công trường với nhiều máy móc đang cặm cụi “ăn hàng” đào bới đất trái phép. Hàng loạt xe “hổ vồ” mang logo Cty Hào Phát 69, An Thành Phát (Thành Phát 68) nối đuôi nhau ra vào chở đất đi tiêu thụ.

Tình trạng khai thác đất sét diễn ra công khai tại xã Hoàng Tân

Theo một người dân sống tại đây thì “tình trạng lấy đất này diễn ra một thời gian dài. Trước đây chính quyền có xuống kiểm tra, xử lý, nhưng không hiểu sao không giảm mà xe vào ra chở đất rầm rộ hơn. Số lượng đất chuyển đi không được kê khai, thất thoát tài nguyên của Nhà nước vậy mà chính quyền địa phương, cơ quan quản lý tài nguyên, cơ quan công an không có biện pháp ngăn chặn, xử lý”.

Điều đáng nói hơn, giữa cánh đồng lúa vàng ươm đang đến ngày thu hoạch, họ lại vẽ ra một dự án gọi là chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản nhưng mục đích là lấy đất sét, khiến người dân rất bức xúc vì cho rằng có sự bao che của chính quyền địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trung Thực, Chủ tịch UBND xã Hoàng Tân cho biết, khu đất mà ông Nguyễn Văn Năm đang khai thác như báo chí phản ánh là đất chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản. Ông ấy muốn đào như thế nào thì đào, đắp đâu thì ông đắp, cứ thành ao là được. Nhưng nếu vận chuyển đất ra ngoài phải báo cáo chính quyền.

Cung đường vận chuyển và điểm tập kết của “đất tặc” tại xã Hoàng Tân

Cũng theo ông Thực, “khi họ làm tôi yêu cầu dừng ngay và hiện chúng tôi đã xử phạt, không cho mang đất đi bán. Tôi cho ban bảo vệ dân phố theo dõi 24/24 giờ. Quan điểm của tôi cho dân đào nhưng không được phép khai thác đất vận chuyển ra ngoài”.

Nhưng trái ngược với lời nói của vị chủ tịch này, phóng viên đã được tận mắt chứng kiến tình trạng khai thác đất vận chuyển ra ngoài vẫn diễn ra công khai. Khi chúng tôi đưa cho xem những hình ảnh, video nói về tình trạng khai thác đất tại khu dân cư Đại Bác được vận chuyển ra ngoài Quốc lộ 18 và tập kết tại một điểm tại xã Cộng Hòa, ông Thực mới điện thoại cho cán bộ bảo vệ dân phố để cùng phóng viên thực địa tại hiện trường. Những người này khẳng định phản ánh của phóng viên là hoàn toàn chính xác.

Trước tình trạng “ăn cắp” tài nguyên diễn ra công khai tại xã Hoàng Tân, phóng viên Báo Congluan.vn đã thông báo lại sự việc này với chính quyền TX. Chí Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, đề nghị kiểm tra và có biện pháp xử lí kịp thời.

Ông Vũ Ngọc Long, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hải Dương cho biết, đã cho kiểm tra ngay, yêu cầu dừng khai thác đất trái phép, đồng thời yêu cầu Phòng TNMT thị xã và chính quyền địa phương kiểm tra toàn bộ quá trình hoạt động và xử lý, báo cáo theo quy định.

Ông Nguyễn Đức Hóa, Chủ tịch UBND TX. Chí Linh cũng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan cùng UBND xã Hoàng Tân tiến hành kiểm tra, xử lí theo quy định của pháp luật.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh - Congluan.vn

© Website Chí Linh quê tôi / www.chilinhquetoi.com là trang tin tức chuyên biệt về thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
Chí Linh quê tôi cập nhập các bài viết từ các website, cơ quan báo chí chính thống bằng phần mềm biên tập tin bài tự động do MDCvn hỗ trợ giải pháp.
Vì vậy, các bài viết được 
Chí Linh quê tôi đăng tải lại thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của Chí Linh quê tôi.
Chí Linh quê tôi chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải lại thông tin.
Các trang khác chia sẻ lại thông tin từ website Chí Linh quê tôi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình chia sẻ từ website Chí Linh quê tôi.
Mọi ý đóng góp ý kiến, phản hồi xin gửi về email: 
nguoichilinhhd@gmail.com.
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi / www.chilinhquetoi.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây