Bộ Xây dựng góp ý về đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đến năm 2035   |    Mộc bản về Tư nghiệp Quốc Tử giám - Chu Văn An   |    Chu Văn An - người thầy chuẩn mực muôn đời của Việt Nam   |    Vụ người phụ nữ bị sát hại ở chợ Bến Tắm: Nhiều tình tiết mới   |    Bắt vụ vận chuyển trên 5 tạ pháo   |    Rắc rối từ giấy tờ đất đai   |    Kết quả vòng 2 Giải bóng đá học sinh cấp III thị xã Chí Linh, cúp Honda Hương Lụa 2018   |    Gốm Mỹ: Ngược dòng tạo vị thế   |    Cựu giáo viên lĩnh án tù vì buôn hàng cấm   |    Thị xã Chí Linh sẽ sáp nhập 26 thôn, khu dân cư   |    Bán lô, đề lĩnh 10 tháng án treo   |    Chí Linh khẩn trương nạo vét kênh chìm   |    Xây dựng lầu thờ Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát tại chùa Côn Sơn   |    Thông tin mới nhất về vụ nổ súng sát hại cô gái tại chợ Bến Tắm   |    Mẹ dặn con gái: Khôn ngoan thì "đừng" yêu người Chí Linh   |    Móc họng trả thức ăn hối lộ và chuyện xử án của 3 'Bao Công nước Việt'   |    Đánh thức tiềm năng sản phẩm du lịch ẩm thực đặc thù   |    Tỉnh Hải Dương hỗ trợ 2 triệu đồng khi hỏa táng cho người đã mất   |    Xây dựng hạ tầng Khu Di tích đền Cao   |    Bị phạt 150 triệu đồng vì khai thác cát lòng sông không phép   |   

Chí Linh tạo thế phát triển

Chủ nhật - 27/12/2015 07:05 - 951 lượt xem
Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của UBND thị xã Chí Linh (Hải Dương) ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng nội bộ với các cơ quan chức năng của thị xã, góp phần giảm bớt thời gian đi lại của nhân dân.
Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của UBND thị xã Chí Linh (Hải Dương) ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng nội bộ với các cơ quan chức năng của thị xã, góp phần giảm bớt thời gian đi lại của nhân dân.
Tốc độ phát triển nhanh chóng cùng với nhịp sống của một đô thị trẻ đặt ra rất nhiều vấn đề mới mẻ đối với đội ngũ cán bộ thị xã Chí Linh. Nhiệm kỳ qua, các cấp ủy đảng, chính quyền của thị xã dồn sức cho việc xây dựng đô thị giàu đẹp, hiện đại, văn minh, hoàn thành các tiêu chí để được công nhận là đô thị loại ba trong năm nay và trở thành thành phố trước năm 2020.

Ðược biết, khi huyện Chí Linh được công nhận thị xã năm 2010, tỷ lệ hộ nông nghiệp còn cao, bộ mặt đô thị chưa rõ nét. Số đông cán bộ chưa thích ứng với lề lối làm việc, tác phong quản lý đô thị. Ðơn từ, khiếu kiện còn nhiều do người dân bức xúc với tệ quan liêu, thủ tục hành chính rườm rà, việc khai thác khoáng sản trái phép, ô nhiễm môi trường. Ðể nâng cao hiệu quả công việc, trách nhiệm của cán bộ, công chức, giải quyết những vấn đề của đô thị mới, Thị ủy Chí Linh triển khai thực hiện hai khâu đột phá, bốn chương trình trọng điểm của nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2010 - 2015. Nhất là đề ra các giải pháp để thực hiện tốt Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu được coi là nền tảng để thực hiện các công việc khác.

Nói về công tác lãnh đạo nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Thị ủy Nguyễn Hồng Sơn tâm đắc nhất là sự đoàn kết của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Thị ủy trên cơ sở giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, kiểm tra, giám sát chức trách, nhiệm vụ. Khi bàn bạc triển khai các chương trình công tác của thị xã, cán bộ Thị ủy không e ngại tranh luận, có những việc phải tổ chức nhiều cuộc họp để đi đến đồng thuận cao. Ðánh giá cuối nhiệm kỳ cho thấy hai khâu đột phá là công tác cải cách hành chính và xây dựng cơ sở hạ tầng đã có chuyển biến rõ rệt, tạo thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp và công dân. Trong cải cách thủ tục hành chính, thị xã đang đầu tư xây dựng mạng nội bộ liên thông trên địa bàn. Cán bộ, công chức được tập huấn sử dụng công nghệ thông tin để báo cáo, tổng hợp và xử lý công văn, giấy tờ qua mạng in-tơ-nét. Ðến nay, bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính "một cửa" đã được kết nối với các phòng, ban của thị xã. Ðường đi của công văn, giấy tờ, quy trình giải quyết đơn thư được kiểm soát, thời gian giải quyết các thủ tục được rút ngắn. Nhờ có mạng nội bộ và hệ thống ca-mê-ra giám sát, lãnh đạo thị xã theo dõi được tiến độ giải quyết công việc của cán bộ, công chức. Tới đây, khi mạng nội bộ được kết nối đến tất cả các xã, phường, người dân có thể biết được tiến độ giải quyết đơn thư của mình. Một khi chính quyền điện tử đi vào hoạt động, những cơ hội trục lợi, "làm ăn" trước đây được hạn chế.

Cán bộ thị xã cũng được "làm quen" với hiện đại hóa đô thị, nhất là qua các chương trình xây dựng kết cấu hạ tầng. Hàng loạt công trình trọng điểm, tuyến giao thông, khu đô thị mới, hệ thống điện chiếu sáng, cấp thoát nước, công viên, vườn hoa, cây xanh đô thị được hoàn thành. Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Hồng vui mừng thông báo: Mấy năm qua, hàng loạt công trình mới ở khu trung tâm thị xã được hoàn thiện. Nhờ tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ, đến nay, thị xã có hơn 1.600 cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thu hút hơn 14 nghìn lao động. Năm 2014, giá trị sản phẩm thu hoạch trên một ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt gần 100 triệu đồng.

Trong quá trình xây dựng đô thị, có một số vấn đề phát sinh. Thị xã đã tổ chức nhiều cuộc tập huấn về kinh nghiệm xử lý, giải quyết các vấn đề đô thị, đồng thời cử nhiều lượt cán bộ đi học nâng cao trình độ. Ban thường vụ Thị ủy cũng rất coi trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Nhiệm kỳ qua, hai chuyên đề học tập và làm theo lời Bác được chọn là "Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các cuộc họp, hội nghị" và "Nâng cao ý thức trách nhiệm, kỷ cương, hiệu quả công tác của cán bộ, công chức, viên chức". Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng, Thị ủy đã chỉ đạo chính quyền tập trung kiểm tra các lĩnh vực bức xúc, nhạy cảm như khai thác khoáng sản, quản lý đất đai, gây ô nhiễm môi trường. Các vụ việc phức tạp được nêu ra qua kiểm điểm cấp ủy được chỉ đạo giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền lợi người dân, giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật. Trong nhiệm kỳ cấp ủy các cấp đã xử lý kỷ luật 139 đảng viên, trong đó khiển trách 58, cảnh cáo 46, cách chức chín, khai trừ 26. Nhờ giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại đối với tổ chức Ðảng và đảng viên, cho nên trước kỳ đại hội đảng cấp cơ sở, không còn tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo vượt cấp. Ðến cuối nhiệm kỳ, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã đạt và vượt so với kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt xấp xỉ 7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 44 triệu đồng, tăng hơn hai lần so với đầu nhiệm kỳ. Toàn đảng bộ kết nạp được hơn một nghìn đảng viên.

Trở lại Chí Linh, chúng tôi ngỡ ngàng trước những thay đổi của vùng đất bán sơn địa. Trung tâm thị xã mọc lên nhiều khu đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ. Xuất hiện các khu dân cư tập trung hiện đại và đồng bộ như Mật Sơn, Việt Tiên Sơn, thị trấn Sao Ðỏ. Ðến trung tuần tháng năm, tất cả 58 tổ chức cơ sở đảng của thị xã đã tổ chức xong đại hội đảng, bầu cấp ủy đủ số lượng, đúng cơ cấu. Ðảng bộ thị xã Chí Linh được Tỉnh ủy Hải Dương chọn tổ chức đại hội điểm cấp huyện. Ðến nay, Ðảng bộ thị xã đã chuẩn bị những nhân tố, phát huy nội lực tạo đà vững chắc để xây dựng và phát triển thành phố trẻ trong tương lai gần.

Tác giả bài viết: HÀ HỒNG HÀ, QUỐC VINH

Nguồn tin: http://www.nhandan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây