Xử lý tình trạng đổ trộm và đốt chất thải tại chân đồi Khe Lăng   |    35 năm công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh giành giải nhất đồng đội giải Bóng bàn cán bộ lãnh đạo, quản lý   |    Ban Quản lý Di tích Chí Linh nỗ lực phát huy giá trị di sản quê hương   |    Giáo dục thông qua các di sản, một chương trình thiết thực   |    Chí Linh: Va chạm với xe tải, một nạn nhân chết thảm   |    Trường Đại học Sao Đỏ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúc mừng Nhà giáo nhân dân và vinh danh tân Tiến sĩ năm 2017   |    Đường vào đền Kiếp Bạc: Dự án “rùa bò”   |    Đại biểu HĐND tỉnh và thị xã Chí Linh tiếp xúc với cử tri phường Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh: Gặp mặt kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11   |    Những điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Chí Linh, Hải Dương   |    Lễ giỗ Mẫu - tưởng niệm 729 năm ngày mất của Đức Nguyên Từ Quốc Mẫu - Thiên Thành Thái Trưởng công chúa (1288 - 2017)   |    Trường THPT Chí Linh được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen   |    Chí Linh: Nhiều cán bộ không chuyên trách chưa qua đào tạo   |    Hội thi hiểu biết về pháp luật và công tác ATVSLĐ   |    Học sinh trường THPT Chí Linh giành giải cao nhất "Tự hào Việt Nam" cấp tỉnh   |    Chí Linh, Hải Dương: Dân bỏ ruộng có phải vì ô nhiễm?   |    Trường THPT Phả Lại kỷ niệm 30 năm thành lập   |    Thư chúc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Phả Lại   |    Công nhận thị xã Chí Linh hoàn thành xây dựng nông thôn mới   |   

Ban Quản lý Di tích Chí Linh nỗ lực phát huy giá trị di sản quê hương

Thứ sáu - 24/11/2017 09:19 - 945 lượt xem
Đền thờ nhà giáo Chu Văn An
Đền thờ nhà giáo Chu Văn An
Hiện nay, Ban Quản lý Di tích Chí Linh đang phụ trách quản lý các di tích: Đền thờ nhà giáo Chu Văn An, đền Sinh – đền Hóa, đền Cao, đền Gốm, chùa Thanh Mai, đền Quốc Phụ, đền thờ Nguyễn Thị Duệ. Đây đều là những danh lam thắng cảnh và những danh nhân nổi tiếng trong lịch sử nước ta như thầy giáo Chu Văn An, nữ tiến sĩ khoa bảng đầu tiên Nguyễn Thị Duệ, Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Pháp Loa, danh tướng Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư và các di tích gắn với truyền thuyết về các đức thánh như Thánh Mẫu Thạch Bàn, Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên, 5 anh em Đức Thánh họ Vương có công lao hộ quốc, an dân. Các danh nhân, đức thánh được thờ trong các di tích này được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước kính trọng, tôn thờ. Tuy nhiên, để các di tích này được bảo vệ và phát huy được giá trị di sản là điều khiến Ban Quản lý Di tích Chí Linh luôn trăn trở.
Một mặt, Ban Quản lý Di tích tham mưu cho lãnh đạo thị xã về công tác tu bổ tôn tạo, lập các hạng mục công trình di tích đã xuống cấp và các hạng mục cần tôn tạo, tu bổ. Trên cơ sở đó, lãnh đạo thị xã đề nghị các cấp, bộ, ngành quan tâm phê duyệt, cấp kinh phí, đồng thời kêu gọi xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm phát tâm công đức để có nguồn kinh phí để tu bổ, tôn tạo di tích. Vì vậy, những năm gần đây, nhiều di tích của thị xã đã được Nhà nước, các cấp bộ, ngành, chính quyền các cấp trong tỉnh quan tâm đầu tư tôn tạo như công trình tu bổ, tôn tạo một số hạng mục của khu di tích đền Cao, đền thờ Chu Văn An và đang lập kế hoạch dự án tôn tạo một số hạng mục đền thờ nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ… với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa. Nhờ đó, nhiều hạng mục di tích xuống cấp đã được tôn tạo, cảnh quan ngày càng khang trang, sân, bãi đỗ xe được quy hoạch, mở rộng góp phần trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng của các di tích.

Đặc biệt thời gian gần đây, Ban Quản lý Di tích đã nỗ lực quan tâm để các di tích này từng bước phát huy những giá trị di sản góp phần thúc đẩy phát triển du lịch thị xã Chí Linh. Ban Quản lý đã đi sâu nghiên cứu và mời các nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử, tín ngưỡng tâm linh để nghiên cứu các giá trị của từng di tích để tìm ra hướng phát huy các giá trị của từng di tích. Chú trọng nâng tầm lễ hội của các di tích. Trong đó tại nhiều di tích đã tiến hành phục dựng, khôi phục, nâng tầm một số nghi lễ, nghi thức ở từng di tích, đưa vào trong lễ hội nhiều hoạt động tâm linh, văn hóa, trò chơi, dân gian để lễ hội thêm phần phong phú, hấp dẫn. Như lễ khai bút đầu xuân ở đền thờ thầy giáo Chu Văn An được thực hiện ngày càng bài bản hơn, lễ hội đền Cao đã nâng cấp nhiều nghi lễ, hoạt động như lễ ban khước Thánh và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và trò chơi dân gian; lễ hội đền Sinh đền Hóa đã nâng cấp hoạt động hát chầu văn trở thành liên hoan diễn xướng… Khiến cho lễ hội tại các di tích ngày càng hấp dẫn du khách thập phương về dự.

Mặt khác, Ban Quản lý chú trọng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên, thuyết minh viên bằng việc mở các lớp tập huấn nghiệp vụ và mời các chuyên gia, nhà nghiên cứu về giảng; cử cán bộ, nhân viên tham gia các lớp tập huấn kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ thuyết minh, tổ chức các chương trình ngoại khóa cho học sinh các trường về dâng hương, báo công học tập tại đền Chu Văn An. Vì vậy, trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, nhân viên các tổ quản lý ở từng di tích ngày càng được nâng cao. Đặc biệt việc thành lập tổ du lịch dịch vụ đã góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch dịch vụ của di tích ngày càng phát triển, nhiều hoạt động dịch vụ ở từng di tích mở ra góp phần đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của du khách đồng thời đem lại nguồn thu cho Ban Quản lý.

Ban Quản lý Di tích Chí Linh còn chú trọng công tác tuyên truyền quảng bá di tích, lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương để đông đảo nhân dân và du khách thập phương được biết về các di tích của Chí Linh. Mỗi mùa lễ hội ở từng di tích thu hút hàng chục cơ quan báo chí, thông tin đại chúng trung ương và địa phương về viết bài đưa tin tuyên truyền, quảng bá về lễ hội, di tích. Ban Quản lý còn nâng cấp Website Dulichchilinh.com của Ban Quản lý với giao diện mới, đẹp, hấp dẫn. Các thông tin đăng trên trang Dulichchilinh.com đưa tin các hoạt động của Ban Quản lý. Trang còn có những bài viết đi sâu giới thiệu về các danh nhân, lễ hội và di tích để giới thiệu, cung cấp thông tin bổ ích, chính xác về từng danh nhân, di tích để du khách được hiểu hơn.

Đặc biệt hồi đầu tháng 10 vừa qua, Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Hải Dương chuẩn bị nội dung chương trình giúp lãnh đạo thị xã Chí Linh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương tổ chức thành công buổi khảo sát, tọa đàm về giải pháp phát triển du lịch thị xã Chí Linh. Chương trình này đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, du lịch và doanh nghiệp lữ hành khắp trong cả nước đã tham gia. Tại chương trình, các nhà nghiên cứu, doanh nhân đã hiến kế, đề ra giải pháp giúp thị xã Chí Linh trong việc phát triển du lịch Chí Linh lên một tầm cao mới. Đồng thời các doanh nghiệp cũng hứa sẽ quan tâm đưa các di tích của thị xã Chí Linh vào danh sách các tour để đưa du khách về du lịch ở Chí Linh. Đây là chương trình hoạt động, gợi mở cho thị xã Chí Linh để có bước đột phá để phát triển kinh tế du lịch trên địa bàn.

Với những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Di tích Chí Linh nhiều di tích đã phát huy được giá trị của mình bằng việc ngày càng thu hút đông đảo du khách về tham quan, du lịch. Theo thống kê, hằng năm các di tích thu hút hàng chục vạn lượt khách du lịch về tham quan, thắp hương chiếm bái, thưởng ngoạn.

Trong những năm tới, để các di tích phát huy giá trị, thu hút đông đảo khách du lịch về với Chí Linh, Ban Quản lý tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục nâng cao công tác tổ chức lễ hội; đào tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên nhất là đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh phim; tăng cường công tác truyền truyền quảng bá di tích, lễ hội. Đặc biệt Ban Quản lý sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động kêu gọi doanh nghiệp du lịch, lữ hành quan tâm đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng du lịch ở Chí Linh; xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của Chí Linh; xây dựng các tuyến, tour du lịch trong thị xã, đồng thời kết nối với các điểm du lịch trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận; mở thêm nhiều loại hình du lịch khác nhau như du lịch tâm linh, khám phá, trải nghiệm, nghỉ dưỡng… để giúp du lịch Chí Linh phát triển bền vững.

Ban Quản lí Di tích Chí Linh
© Chí Linh 24h cập nhập các bài viết bằng robot tự động đăng bài. Cảm ơn Nuke Viet và MDCvn đã hỗ trợ giải pháp.
Các bài viết thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của
Chí Linh 24h. Chí Linh 24h chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải thông tin.
Chí Linh 24h không có bất kì một kênh thông tin nào khác ngoài website chilinh24h.com, các fanpage hay kênh thông tin khác đều có thể chia sẻ, đăng tải bài viết của Chí Linh 24h nhưng không do Chí Linh 24h quản lý và không thể hiện quan điểm của Chí Linh 24h.
Các trang fanpage chia sẻ thông tin từ Chí Linh 24h hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình đăng tải.
Mọi ý đóng góp ý kiến xin gửi về
[email protected].
Ghi rõ nguồn "chilinh24h.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Thông tin hữu ích
CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
LỄ HỘI MÙA XUÂN CÔN SƠN – KIẾP BẠC 2016
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay12,349
  • Tháng hiện tại180,866
  • Tổng lượt truy cập9,432,918
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây