Nỗ lực đồng cảm với bệnh nhân HIV/AIDS   |    Thị xã Chí Linh triển khai kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân 2018- 2019   |    Xẻ đồi tan hoang để bán đất trái phép ở Hải Dương   |    Giá gà tăng trở lại   |    Phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tại Chí Linh   |    Giật mình loạt ghi chép về UFO đã từng xuất hiện tại Chí Linh   |    Bị thu hồi đất giao trồng cây lâu năm vì khai thác đất đồi trái phép   |    Đi kiếm ong rừng   |    Thanh niên trẻ qua đời sau tai nạn tàu điện ngầm tại Nhật Bản   |    Phạm nhân trại giam Hoàng Tiến được ăn ở lao động như thế nào?   |    Phát huy giá trị di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch   |    Vietcombank chuẩn bị mở chi nhánh ở Chí Linh.   |    Hàng loạt vi phạm trong thu hồi khoáng sản ở trại giam Hoàng Tiến   |    Quốc lộ 37 bị ách tắc do xe bồn nổ lốp đâm xe con   |    Thắng thuyết phục Philippines, Việt Nam tái ngộ Malaysia ở chung kết AFF Cup 2018   |    Thông tin một số hoạt động của Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại   |    Khói xưởng gỗ làm khổ người dân   |    Các xã phía đông nam thị xã Chí Linh nỗ lực lên phường   |    Thầy giáo khuyết tật Phạm Văn Sơn đầy nghị lực, tâm huyết với nghề   |    Thị đoàn Chí Linh phối hợp tổ chức chương trình "Đông ấm vùng cao" tại Cao Bằng   |   

Tổng Giám đốc IMF đọc thơ Nguyễn Trãi với sinh viên

Thứ năm - 17/03/2016 10:33 - 476 lượt xem
Christine Lagarde: "Nếu không có sự cải cách lớn, Việt Nam sẽ rất khó để có thể bắt kịp. Vì sao? Bởi vì Việt Nam đang trên đà trở thành một trong những xã hội có dân số già nhất thế giới. Sự thay đổi về nhân khẩu học này có thể kéo lùi sự tăng t
Christine Lagarde: "Nếu không có sự cải cách lớn, Việt Nam sẽ rất khó để có thể bắt kịp. Vì sao? Bởi vì Việt Nam đang trên đà trở thành một trong những xã hội có dân số già nhất thế giới. Sự thay đổi về nhân khẩu học này có thể kéo lùi sự tăng t
Tác phong nhanh nhẹn, người phụ nữ quyền lực của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) khi nói chuyện với sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã dẫn một câu thơ của Nguyễn Trãi và lấy hình ảnh "bát phở" khi đề cập tới sự chuyển đổi của kinh tế Việt Nam.

Thơ Nguyễn Trãi và tục lệ xin chữ

Sáng 17/3, hơn 500 sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã có buổi giao lưu thú vị với Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế - bà Christine Lagarde.

Trước khi thảo luận các nội dung chuyên môn, bà Christine Lagarde trích dẫn hai câu thơ từ “Bài thơ số 173 trong tập “Quốc âm thi tập” của nhà thơ Nguyễn Trãi ở thế kỷ 15:

"Nên thợ nên thầy vì có học

No ăn no mặc bởi hay làm".

(Nguyên văn tiếng Anh: “Learning is the key for everyone, whoever he is, either a teacher or a worker” – PV).

Cho đến lúc kết thúc bài nói chuyện, bà nhắc tới thói quen của người Việt:"Các bạn làm gì khi các bạn nghĩ về tương lai? Vào dịp Tết, nhiều sinh viên có thói quen tới Văn Miếu để xin chữ - những mong ước tốt đẹp. Mong ước của tôi cho năm nay – và 30 năm tới – là các bạn sẽ thành công khi cùng nhau đưa ra một công thức mạnh mẽ cho sự chuyển đổi này –cho bản thân các bạn, cho đất nước".

Những ví von gần gũi của vị lãnh đạo đến từ một tổ chức tiền tệ lớn của thế giới khiến các sinh viên không khỏi thích thú.

 

Tổng Giám đốc IMF, thơ Nguyễn Trãi, ĐH Kinh tế Quốc dân
 

 

Công thức tăng kích cỡ cho "bát phở kinh tế Việt Nam"

Bài nói chuyện sau đó của bà tập trung vào 3 chủ đề: Bối cảnh kinh tế toàn cầu và những ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam; hiện tại và tương lai của nền kinh tế Việt Nam; các chính sách ưu tiên phát triển kinh tế trong nước, những cách thức để công dân trẻ tuổi có thể đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Trong chủ đề thứ 2, Giám đốc IMF - vốn là một luật sư người Pháp - ví von: Việc sử dụng từ "công thức" cho sự chuyển đổi tiếp theo của VN" là "rất hợp lý ở một đất nước có văn hóa ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới".

Bà nói: "Món ăn yêu thích của tôi là Phở - một món ăn mang tính hình tượng đến mức dường nó nó có khả năng hội tụ những tinh túy nhất của Việt Nam chỉ trong một cái bát. Tại sao chúng lại có liên quan tới nhau? Bởi vì quản lý một nền kinh tế giống như chuẩn bị nấu một bát Phở hoàn hảo – đòi hỏi sự hòa quyện của tất cả các thành phần".

Sau khi phân tích những đặc điểm của kinh tế Việt Nam hiện tại, bà Christine Lagarde nêu ý kiến: 

"Cho phép tôi đưa ra 4 thành phần mới có thể đưa vào công thức này.

Trước tiên là sự bảo vệ ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ hai là tăng lương cho những người làm việc cho các cơ quan Nhà nước.

Thứ ba là đưa ra những cải cách cho ngân hàng bằng cách giải quyết các khoản vay không hiệu quả.

Thứ tư là thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn và ổn định hơn.

Nói cách khác, hãy tăng kích cỡ của cái bát để chứa được nhiều phở hơn, để mọi người cùng chia sẻ lợi ích".

 

Tổng Giám đốc IMF, thơ Nguyễn Trãi, ĐH Kinh tế Quốc dân
GS Trần Thọ Đạt dẫn chương trình giao lưu với sinh viên

Hãy bắt đầu dịch chuyển bản thân và môi trường của các bạn

 Người phụ nữ ở tuổi 60 vừa được bổ nhiệm lần 2 nhiệm kỳ 5 năm của quỹ IMF đã dành nhiều thời gian để đưa ra thông điệp với sinh viên.

Bà bắt ngay câu chuyện thời sự gần đây về "trí tuệ nhân tạo" - một tiến bộ công nghệ đáng kinh ngạc: "Hồi đầu tuần này, nhà vô địch thế giới môn cờ vây mới có trận thua thứ 4 trước chiếc máy tính được cho là có quá trình “học tập sâu sắc”.

Tiếp đó, bà nhấn mạnh tới sức sáng tạo và khả năng đổi mới và nhắn nhủ sinh viên:

"Các bạn cần phải có kiến thức về toán học, kỹ thuật, tài chính và tất nhiên là cả kinh tế. Nhưng tôi cũng khuyến khích các bạn có những trải nghiệm đa dạng, trong cả các lĩnh vực văn học, nghệ thuật và ngôn ngữ".

 

Tổng Giám đốc IMF, thơ Nguyễn Trãi, ĐH Kinh tế Quốc dân

Các sinh viên khá thuần thục khi lắng nghe trao đổi và hỏi đáp trực tiếp bằng tiếng Anh.

Đề cập tới tính bền vững, bà bày tỏ: "Một nghiên cứu mới cho thấy những hành vi phi đạo đức có thể trở thành đại dịch ở bất cứ ngành công nghiệp nào có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, làm những điều đúng đắn mang lại những lợi ích lâu dài. Các bạn có thể giúp thiết lập một chuẩn mực đúng đắn cho chính bản thân mình và cộng đồng".

Sau khi đề cập tới "vấn đề cấp bách nhất trên toàn cầu là biến đổi khí hậu", bà khuyến cáo mọi người hãy nghĩ đến những rủi ro nếu như sự đầu tư bị sử dụng sai cách, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống trên khắp hành tinh, không loại trừ bất cứ ai.

Khẳng định "các bạn đều có cơ hội trở thành những công dân toàn cầu", Christine Lagarde kêu gọi những người trẻ: "Hãy kết nối!". Kế nối với bạn bè, đồng nghiệp, những người đồng lứa trên khắp thế giới.

Tổng Giám đốc IMF, thơ Nguyễn Trãi, ĐH Kinh tế Quốc dân

"Tại đây, trong căn phòng này, tôi nhìn thấy những nhà hoạch định chính sách những lãnh đạo doanh nghiệp tương lai. Tôi nhìn thấy một thế hệ sẽ mang lại sự chuyển đổi tiếp theo cho  Việt Nam. Một viễn cảnh thật đáng mong đợi! Nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao!"

 

 Christine Lagarde đứng đầu Bộ Tài chính Pháp giai đoạn 2007 – 2011, bà là nữ bộ trưởng đầu tiên trong lịch sử các nền kinh tế G8, theo đuổi không mệt mỏi những cải cách kinh tế thông minh và táo bạo. Nhậm chức Tổng giám đốc IMF  tháng 7/2011 khi tổ chức này đang trải qua thời kỳ song gió, sau 5 năm điều hành, người phụ nữ tóc bạch kim không chỉ thành công trong công việc làm giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu mà còn tiến hành hiệu quả hàng loạt thay đổi để gia tăng ảnh hưởng của các tihj trường mới nổi tại IMF. Tháng 2 năm nay, IMF đã bầu lại bà làm Tổng giám đốc thêm một nhiệm kỳ 5 năm.

Tác giả bài viết: Hạ Anh - Nguyễn Thảo Ảnh: Lê Anh Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây