Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018   |    Danh tướng bán than đánh chìm 170.000 thạch lương của quân Nguyên   |    Xe tải lao vào đoàn cán bộ xã Kim Lương đi viếng nghĩa trang liệt sĩ, 8 người chết   |    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đền Gốm   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Sản lượng điện tăng trên 12%   |    Tuyến đường tránh nối các quốc lộ 18 và 37: Tạo "cửa mở" cho Chí Linh phát triển   |    Công ty TNHH Nhôm Đông Á: Phấn đấu tăng 12% lượng hàng xuất khẩu   |    Tạc tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát bằng ngọc nặng 4 tấn ở chùa Côn Sơn   |    Cuối năm giao thông bát nháo   |    Nhóm thủy thủ trộm than Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại sa lưới   |    Hội nghị báo cáo viên quý I năm 2019 và tiếp nhận các tổ chức cơ sở đoàn   |    Chí Linh: Cao điểm về chấn chỉnh trật tự đô thị   |    Công an thị xã Chí Linh: Phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đề nghị bổ sung thêm tổ máy nhiệt điện đốt than 600 MW vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia   |    Xây dựng nhà máy sản xuất đồ dùng nhựa ở khu công nghiệp Cộng Hòa   |    Tỉnh Hải Dương dần hình thành mạng lưới đô thị bền vững   |    CHÍNH THỨC: Từ 01.3.2019 thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương   |    Thị xã Chí Linh tổ chức hội nghị hiệp đồng giao nhận quân năm 2019   |    Chí Linh phát triển trồng rau theo chuỗi   |    Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thành lập thành phố Chí Linh tại Phiên họp thứ 30   |   

Mời nhân dân bình chọn mẫu tượng đài Hùng Vương

Thứ bảy - 16/04/2016 07:01 - 1269 lượt xem
Mời nhân dân bình chọn mẫu tượng đài Hùng Vương
Mời nhân dân bình chọn mẫu tượng đài Hùng Vương
Ý kiến của người dân trong dịp lễ hội năm nay sẽ giúp Hội đồng nghệ thuật có thêm cơ sở để lựa chọn mẫu tượng đài Hùng Vương trong 3 tác phẩm đã vào vòng 2.
Ba tác phẩm thể hiện hình tượng Vua Tổ đang được trưng bày, mỗi mẫu lại có những nét đặc sắc riêng.
Để có thêm một điểm nhấn quan trọng trong khu di tích đặc biệt quốc gia Đền Hùng, đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào ta trong và ngoài nước, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để tỉnh Phú Thọ lập dự án xây dựng tượng đài Hùng Vương. 

Tỉnh Phú Thọ đã sớm triển khai cuộc thi “Sáng tác phác thảo Tượng đài Hùng Vương” tại khu di tích lịch sử Đền Hùng. Sau một thời gian phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 21 mẫu phác thảo, Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) đã làm việc một cách nghiêm túc, khách quan, bám sát các tiêu chí cuộc thi lựa chọn được 3 tác phẩm vào vòng 2. 

Từ những ý kiến của các thành viên HĐNT, Ban tổ chức đã trao đổi với các nhóm tác giả và sau 60 ngày hoàn thiện, nâng cấp, hiện nay cả 3 phương án tượng Hùng Vương đã được trưng bày tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, nhằm trưng cầu ý kiến nhân dân trong mùa lễ hội năm nay. 


Mẫu tượng THV-04

Tác phẩm mã số THV-04 là hình tượng Vua Hùng đứng uy nghi trên bệ trong khối quần thể các hình ảnh núi non, họa tiết thời đại Hùng Vương. Vua Hùng đứng trong tư thế chắc chắn khiến ta liên tưởng đến truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, Thánh Gióng, thể hiện sự dũng mãnh của con người thời đại Hùng Vương, khai sơn phá thạch, chế ngự thiên nhiên, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ giang sơn, bờ cõi. Các khối phụ trợ của tác phẩm được khai thác từ họa tiết hoa văn trống đồng gợi cho ta thấy cảnh sông nước, những con thuyền lúa nước… Đặc biệt là vị trí trung tâm của tác phẩm tỏa ra những tia mặt trời, những đàn chim lạc bay lên, thể hiện sự hưng thịnh của một thời đại huy hoàng, trong buổi bình minh của lịch sử dân tộc…Mẫu tượng THV-19


Ở tác phẩm THV-19, hình tượng Vua Hùng đứng thẳng, vươn cao hiên ngang, nét mặt vui tươi, thân thiện hướng tới nhân dân trong một quần thể đẹp, hài hòa. Các họa tiết trang phục được nghiên cứu kỹ phù hợp với lịch sử. Vua Hùng biểu hiện của một đấng quân vương, đặc biệt trên tay còn cầm những hạt thóc thể hiện Vua Hùng chính là người dạy dân cấy lúa, mở ra lễ hội Tịch Điền từ ngàn xưa còn lưu truyền mãi tới ngày nay. Bên hông người có chiếc rìu đồng -  biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực của vua thời đó (thủ lĩnh của các bộ lạc). Phía dưới vua là cánh đồng lúa chín trĩu bông ẩn hiện trong làn mây, lớp nước hình cánh chim lạc. Nhìn từ mọi góc độ tất cả tạo nên một tổng thể thống nhất, một thế tựa vững chãi cho vị Vua Tổ. Ở đây sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa điêu khắc hiện đại với các họa tiết trống đồng khá thành công. Phần bệ tượng với các chiều phù hợp gồm 2 khối tròn, vuông (trời tròn, đất vuông) bằng ngôn ngữ phù điêu tả cảnh sinh hoạt của cư dân thời đại Hùng Vương…Mẫu tượng THV-12

Khác với 2 phác thảo trên, ở tác phẩm THV-12 hình tượng Vua Hùng chiếm lĩnh toàn bộ không gian tạo sự vĩ đại của một vị Vua Tổ khai quốc. Ý tưởng của tác giả muốn thể hiện Vua Hùng toát lên sức mạnh bên trong (sức mạnh nhân tâm) - một đặc trưng của hình thức tượng tâm linh. Vua Hùng dang rộng cánh tay như muốn đón nhận, ôm ấp con Lạc cháu Hồng vào lòng, thể hiện vị thế chủ quyền quốc gia. Các trang phục mũ lông chim với 9 chiếc lông, như những tia mặt trời trong buổi bình minh dựng nước. Con số 9 còn là con số đặc biệt gợi  nhớ câu chuyện tìm báu vật (voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao trong truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh) như muốn nói lên sức mạnh của con người thời đó đã biết chế ngự thiên nhiên, chiến thắng kẻ thù. Chiếc áo da thú khoác trên người vua hàm chứa sức mạnh chiến thắng, thắt lưng hình rùa có khóa vòng cung, các giáp ống tay, ống chân, hình tượng giao long phù hợp với phần bệ tượng, kết nối trong một hình thức thống nhất. Khối tròn, khối vuông phần chính bệ, biểu tượng của âm - dương vũ trụ liên tưởng đến truyền thuyết bánh chưng, bánh dày, mở rộng hơn là khối bát giác (bốn phương - tám hướng) cùng với bốn cánh cửa tròn theo hình tượng nhà Đông Sơn đón nhận khí thiêng sông núi hội tụ…


Có thể nói cuộc thi đã thành công, thu hút sự tham gia nhiệt tình, đầu tư công sức, tâm huyết của các tác giả, nhóm tác giả với vị Vua Tổ. Có thể chủ quan mà nói cả 3 tác phẩm này đều khá thành công trong tạo hình về một nhân vật lịch sử đặc biệt - vị Vua Tổ của người Việt, cho dù phương án nào được lựa chọn để dựng tượng cũng xứng đáng.

Giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016, đồng bào và du khách thập phương về dự lễ hội sẽ thể hiện tình cảm và trách nhiệm của mình bằng việc dành thời gian đến thưởng thức 3 mẫu phác thảo này và cân nhắc bỏ phiếu cho 1 trong 3 phương án trên, giúp HĐNT có cơ sở trong thẩm định lựa chọn.

Tác giả bài viết: ĐỖ NGỌC DŨNG

Nguồn tin: baohaiduong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương

CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
QUY HOẠCH THỊ XÃ CHÍ LINH
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
 
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay16,181
  • Tháng hiện tại399,782
  • Tổng lượt truy cập13,073,441
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây