Xử lý tình trạng đổ trộm và đốt chất thải tại chân đồi Khe Lăng   |    35 năm công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh giành giải nhất đồng đội giải Bóng bàn cán bộ lãnh đạo, quản lý   |    Ban Quản lý Di tích Chí Linh nỗ lực phát huy giá trị di sản quê hương   |    Giáo dục thông qua các di sản, một chương trình thiết thực   |    Chí Linh: Va chạm với xe tải, một nạn nhân chết thảm   |    Trường Đại học Sao Đỏ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúc mừng Nhà giáo nhân dân và vinh danh tân Tiến sĩ năm 2017   |    Đường vào đền Kiếp Bạc: Dự án “rùa bò”   |    Đại biểu HĐND tỉnh và thị xã Chí Linh tiếp xúc với cử tri phường Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh: Gặp mặt kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11   |    Những điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Chí Linh, Hải Dương   |    Lễ giỗ Mẫu - tưởng niệm 729 năm ngày mất của Đức Nguyên Từ Quốc Mẫu - Thiên Thành Thái Trưởng công chúa (1288 - 2017)   |    Trường THPT Chí Linh được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen   |    Chí Linh: Nhiều cán bộ không chuyên trách chưa qua đào tạo   |    Hội thi hiểu biết về pháp luật và công tác ATVSLĐ   |    Học sinh trường THPT Chí Linh giành giải cao nhất "Tự hào Việt Nam" cấp tỉnh   |    Chí Linh, Hải Dương: Dân bỏ ruộng có phải vì ô nhiễm?   |    Trường THPT Phả Lại kỷ niệm 30 năm thành lập   |    Thư chúc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Phả Lại   |    Công nhận thị xã Chí Linh hoàn thành xây dựng nông thôn mới   |   

Chí Linh (Hải Dương): Ô nhiễm nghiêm trọng từ các bãi rác thải

Thứ năm - 19/10/2017 09:04 - 1070 lượt xem
Hiện trên địa bàn thị xã Chí Linh có nhiều bãi rác tự phát do người dân đổ bừa bãi.
Hiện trên địa bàn thị xã Chí Linh có nhiều bãi rác tự phát do người dân đổ bừa bãi.
Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các bãi rác thải sinh hoạt, ở thị xã Chí Linh (Hải Dương) đang ngày trở nên nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt và nguồn nước… Vấn nạn này đang khiến chính quyền “loay hoay”, chưa tìm được giải pháp, giải quyết triệt để.

Những năm qua, do chưa xây dựng được bãi chôn lấp rác thải tập trung, nhà máy xử lý rác, nên thị xã Chí Linh vẫn “loay hoay” với bài toán xử lý rác thải sinh hoạt, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở lên nghiêm trọng. Hiện nay, rác thải của thị xã vẫn được xử lý theo kiểu gom những điểm ô nhiễm nhỏ, vận chuyển tập kết về thành điểm ô nhiễm lớn. Chính vì vậy, rác thải sinh hoạt đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt và ô nhiễm nguồn nước ở thị xã Chí Linh.

Nhà gần bãi rác tập trung của phường Cộng Hòa, gia đình anh Nguyễn Văn Thức đã hứng chịu “thảm cảnh” ô nhiễm nhiều năm. Anh Thức buồn rầu nói: Rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều chất đống để lộ thiên, mỗi khi có người qua lại thì ruồi, nhặng…bay đen kịt như “Ong vỡ tổ”. Mùi hôi thối nồng nặc bốc xa đến hàng cây số, khiến cuộc sống của nhiều hộ gia đình “khốn khổ”. Chính quyền phường, thị xã cũng chỉ có giải pháp san ủi, chôn lấp và đốt. Do đốt rác đã khiến khói bụi bay mù mịt, càng thêm ô nhiễm. Về lâu dài, người dân mong muốn các cấp chính quyền, ban, ngành… tìm giải pháp xử lý rác thải triệt để. Bởi rác thải không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, mà đang tác động xấu đến môi trường, ô nhiễm nguồn nước vì con sông bên bãi rác trước đây rất nhiều cá, tôm… nhưng nay không còn con nào có thể sống sót.

Bãi rác tập trung ở phường Cộng Hòa đang gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường.
Bãi rác tập trung ở phường Cộng Hòa đang gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Cán bộ môi trường phường Cộng Hòa, hiện việc ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt trên địa bàn phường đang trở thành vần để “nhức nhối”. Mặc dù tỷ lệ thu gom rác thải của phường đã đạt trên 90%, nhưng lượng rác này mới chỉ xử lý tạm thời bằng cách chôn lấp tại bãi rác tập trung của thị xã.

Nguyên nhân chính là do bãi rác nằm ngay trên địa bàn của phường, nên nhiều năm qua địa điểm này trở thành nơi ô nhiễm lớn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con. Người dân đã nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, nhưng phường cũng chưa tìm ra được hướng nào để xử lý triệt để.

Cũng như phường Cộng Hòa, phường Sao Đỏ có khoảng 9.000 hộ dân với gần 27.000 nhân khẩu, mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn phường lên tới 30 tấn, chiếm khoảng 40% lượng rác thải toàn thị xã. Hiện nay, rác thải của phường đã được Công ty Cổ phần Môi trường, giao thông, đô thị Chí Linh nhận thu gom, vận chuyển nhưng việc xử lý cũng chỉ dừng lại ở hình thức chôn lấp thông thường. Do phường Sao Đỏ không có quỹ đất để xây dựng bãi chôn lấp rác thải tập trung, nên toàn bộ lượng rác này được đưa đến chôn lấp tại bãi rác của phường Cộng Hòa. 

Bãi rác không những gây mùi hôi thối mà còn ngày đêm cháy âm ỉ, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương.
Bãi rác không những gây mùi hôi thối mà còn ngày đêm cháy âm ỉ, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương.

Qua tìm hiểu được biết, thị xã Chí Linh hiện còn 10 xã, phường gồm: Sao Đỏ, Chí Minh, Thái Học, Văn An, Văn Đức, An Lạc, Hưng Đạo, Bắc An, Kênh Giang, Hoàng Hoa Thám chưa xây dựng được bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt tập trung. Trong đó, các phường Sao Đỏ, Chí Minh, Thái Học, Văn An sử dụng bãi rác tập trung của phường Cộng Hòa. Một số xã như Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám, Bắc An... rác được chôn lấp tại các bãi rác quy mô nhỏ hoặc người dân tự xử lý, cũng gây ô nhiễm môi trường không kém bãi rác tập trung, vì người dân tự đốt, vất bừa bãi ra sông, đường, hoặc nơi nào có thể.

Thị xã Chí Linh hiện có 37 bãi rác, điểm tập kết rác đã quy hoạch hoặc đang sử dụng, tập trung ở các xã, phường: Cộng Hòa, Chí Minh, Bến Tắm, Phả Lại, Hoàng Tân, Văn Đức, Tân Dân, Đồng Lạc, Cổ Thành, Lê Lợi, Nhân Huệ và Hoàng Tiến. Trong đó, 7 bãi rác được quy hoạch và hỗ trợ của tỉnh Hải Dương, 15 bãi rác chưa nhận được hỗ trợ, còn lại là bãi rác tự phát. Những bãi rác dù được quy hoạch, hay tự phát đều gây “nhức nhối” ô nhiễm về môi trường.

Qua con số thống kê của Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Chí Linh, mỗi ngày thị xã phát sinh khoảng 80 tấn rác thải sinh hoạt. Các phường Sao Đỏ, Phả Lại và Cộng Hòa, tỷ lệ rác được thu gom, vận chuyển, chôn lấp đạt khoảng 70%. Những phường, xã còn lại, tỷ lệ chỉ mới đạt khoảng 50%. Rác thải được xử lý bằng hình thức chôn lấp hoặc đốt. Lượng rác còn lại, người dân tự xử lý bằng việc bán phế liệu, tái sử dụng trong chăn nuôi, làm hầm biogas, ủ phân hoặc chôn lấp, đốt trong vườn nhà... đang gây ra nhiều hệ lụy về môi trường.

Mặc dù việc thu gom rác thải sinh hoạt được thị xã đặc biệt quan tâm và thực hiện tương đối hiệu quả, nhưng do chưa xây dựng được bãi chôn lấp rác thải tập trung bài bản, xử lý rác bằng các nhà máy nên tình trạng rác thải đang ảnh hưởng đến môi trường thị xã diễn ra hầu hết ở các điểm thu gom rác này.   

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Lương Quang Phưởng, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Chí Linh cho biết: Khó khăn lớn nhất hiện nay trong xử lý rác thải sinh hoạt của thị xã Chí Linh, là không có vị trí để xây dựng bãi chôn lấp rác thải tập trung. Sức ép trong xử lý rác thải sinh hoạt rất lớn đối với một số phường trung tâm, dân số lớn, không có bãi chôn lấp. Bãi chôn lấp rác thải tạm thời trên địa bàn phường Cộng Hòa đã quá tải và ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, Khu công nghiệp và ngấm vào nguồn nước phụ vụ sản xuất, sinh hoạt…Địa phương rất mong muốn được xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung, với công nghệ đảm bảo, không ảnh hưởng đến môi trường.

Để giải quyết tình trạng rác thải đang quá tải, hiện  nay, thị xã Chí Linh đang triển khai xây dựng bãi chôn lấp rác thải tập trung ở một số xã, phường. Đồng thời, kêu gọi doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt với công nghệ hiện đại, xử lý triệt để lượng rác phát sinh, bảo đảm môi trường sống cho người dân.

Bài & ảnh: Phạm Hoàng (Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử)

© Chí Linh 24h cập nhập các bài viết bằng robot tự động đăng bài. Cảm ơn Nuke Viet và MDCvn đã hỗ trợ giải pháp.
Các bài viết thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của
Chí Linh 24h. Chí Linh 24h chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải thông tin.
Chí Linh 24h không có bất kì một kênh thông tin nào khác ngoài website chilinh24h.com, các fanpage hay kênh thông tin khác đều có thể chia sẻ, đăng tải bài viết của Chí Linh 24h nhưng không do Chí Linh 24h quản lý và không thể hiện quan điểm của Chí Linh 24h.
Các trang fanpage chia sẻ thông tin từ Chí Linh 24h hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình đăng tải.
Mọi ý đóng góp ý kiến xin gửi về
[email protected].
Ghi rõ nguồn "chilinh24h.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Thông tin hữu ích
CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
LỄ HỘI MÙA XUÂN CÔN SƠN – KIẾP BẠC 2016
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay5,288
  • Tháng hiện tại147,051
  • Tổng lượt truy cập9,399,103
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây