Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018   |    Danh tướng bán than đánh chìm 170.000 thạch lương của quân Nguyên   |    Xe tải lao vào đoàn cán bộ xã Kim Lương đi viếng nghĩa trang liệt sĩ, 8 người chết   |    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đền Gốm   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Sản lượng điện tăng trên 12%   |    Tuyến đường tránh nối các quốc lộ 18 và 37: Tạo "cửa mở" cho Chí Linh phát triển   |    Công ty TNHH Nhôm Đông Á: Phấn đấu tăng 12% lượng hàng xuất khẩu   |    Tạc tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát bằng ngọc nặng 4 tấn ở chùa Côn Sơn   |    Cuối năm giao thông bát nháo   |    Nhóm thủy thủ trộm than Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại sa lưới   |    Hội nghị báo cáo viên quý I năm 2019 và tiếp nhận các tổ chức cơ sở đoàn   |    Chí Linh: Cao điểm về chấn chỉnh trật tự đô thị   |    Công an thị xã Chí Linh: Phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đề nghị bổ sung thêm tổ máy nhiệt điện đốt than 600 MW vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia   |    Xây dựng nhà máy sản xuất đồ dùng nhựa ở khu công nghiệp Cộng Hòa   |    Tỉnh Hải Dương dần hình thành mạng lưới đô thị bền vững   |    CHÍNH THỨC: Từ 01.3.2019 thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương   |    Thị xã Chí Linh tổ chức hội nghị hiệp đồng giao nhận quân năm 2019   |    Chí Linh phát triển trồng rau theo chuỗi   |    Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thành lập thành phố Chí Linh tại Phiên họp thứ 30   |   

CLB Chí Linh xanh: "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình"

Thứ ba - 08/12/2015 22:55 - 1588 lượt xem
Thành viên Câu lạc bộ Chí Linh Xanh phát cháo tận tay các cụ đang điều trị ở Bệnh viện Phong Chí Linh
Thành viên Câu lạc bộ Chí Linh Xanh phát cháo tận tay các cụ đang điều trị ở Bệnh viện Phong Chí Linh
Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các thành viên và tình nguyện viên của Câu lạc bộ Chí Linh Xanh đã mang yêu thương, sự sẻ chia đến với những phận đời kém may mắn.

Hơi ấm tỏa lan

Sáng sớm một ngày chủ nhật, khi cái lạnh của núi rừng vẫn còn len lỏi ngấm vào da thịt, các thành viên và tình nguyện viên (TNV) của Câu lạc bộ (CLB) Chí Linh Xanh đã có mặt tại Bệnh viện Phong Chí Linh. Mỗi người một việc, người nổi lửa nhóm bếp, người sơ chế nguyên liệu để nấu và phát hơn 130 suất cháo miễn phí cho những bệnh nhân ở đây. 9 giờ 30, nồi cháo bốc khói nghi ngút tỏa hương thơm nức. Chiếc loa từ hội trường vang lên: “Hôm nay, CLB Chí Linh Xanh đến nấu và phát cháo, mời bà con đi nhận cháo!”. Những căn phòng vốn im ắng bỗng rộn rã tiếng nói cười. Các thành viên CLB còn phân công nhau mang cháo tới trao tận tay các cụ đang điều trị ở khu bệnh xá do tuổi cao, sức yếu không đi lại được. Cùng với bát cháo ấm áp tình người là những lời hỏi thăm sức khỏe, động viên tinh thần. Ông Thiều Quang Tiềm (49 tuổi), Chủ tịch Hội đồng bệnh nhân phong nói: “Tháng nào, CLB Chí Linh Xanh cũng đến đây mang những suất cháo nghĩa tình trao cho những bệnh nhân phong. Đối với chúng tôi, các cháu thậm chí còn thân thiết hơn người trong gia đình bởi lẽ 1 năm hoặc vài năm chúng tôi mới gặp người thân một lần. Bên cạnh việc nấu cháo, các cháu còn dọn dẹp vệ sinh. Sau mỗi lần các cháu đến, ngôi làng của chúng tôi như lại bừng lên sức sống mới”. Chứng kiến những bát cháo được trao tận tay bệnh nhân phong cùng với nụ cười trìu mến, tôi biết ẩn sâu trong đó là sự đồng cảm sâu sắc của các thành viên và TNV. Nấu cháo tại Bệnh viện Phong Chí Linh là hoạt động thường xuyên trong dự án nồi cháo nhân ái được CLB triển khai từ khi thành lập đến nay. Hằng tháng, CLB đều đặn duy trì việc nấu và phát cháo vào các buổi chủ nhật luân phiên tại 3 địa điểm là Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần Hải Dương, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ Hải Dương và Bệnh viện Phong Chí Linh. 

Không chỉ hoạt động ở trong tỉnh, tháng 11 vừa qua, CLB đã có chuyến từ thiện tặng quà và áo ấm cho người dân, học sinh ở một số xã của huyện Văn Chấn (Yên Bái). Vượt qua chuyến hành trình dài gần 9 tiếng đồng hồ, tới nơi khi trời đã quá trưa nhưng các thành viên không hề mệt mỏi mà bắt tay ngay vào những việc cần làm. Ngay trong buổi chiều, đoàn chia thành các nhóm đi phát gạo tại một số hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Phúc Sơn. Những đôi tất, chiếc áo ấm, sách vở, bàn ghế… được trao tới tận tay học sinh nghèo của Trường THCS Phúc Sơn (xã Phúc Sơn) và Trường Tiểu học Sài Lương (xã Nậm Búng). Khi được nhận quà, gương mặt các em học sinh đều ánh lên hạnh phúc. Các vật dụng, quà tặng của chuyến từ thiện có tổng giá trị hơn 40 triệu đồng, nhưng hơn cả ý nghĩa vật chất đó là chuyến hành trình mang đầy sự yêu thương và sẻ chia. 

Nhiệt huyết tuổi trẻ

Dự án nồi cháo nhân ái và chương trình đông ấm vùng cao tặng quà ở huyện vùng cao Yên Bái chỉ là hai trong số nhiều hoạt động của CLB Chí Linh Xanh. Thành lập từ tháng 3-2014, đến nay CLB đều đặn duy trì các hoạt động tình nguyện và từ thiện. Anh Đỗ Tùng Anh (22 tuổi), Chủ nhiệm CLB Chí Linh Xanh chia sẻ về ý tưởng thành lập CLB: “Hồi còn là sinh viên Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình, tôi đã thường xuyên tham gia công tác xã hội. Từng là Chủ nhiệm CLB Nhân ái Hà Nam, sau này khi tốt nghiệp ra trường, tôi có ý tưởng thành lập một CLB ngay tại mảnh đất Chí Linh nơi mình sinh ra để có thể giúp đỡ những người xung quanh còn khó khăn. Đồng thời cũng mong muốn đây sẽ là nơi giao lưu, gặp gỡ của các bạn trẻ. Qua đó, các bạn sẽ có thêm những kỹ năng sống, có thể tích lũy thêm kinh nghiệm hữu ích cho quãng đời sinh viên hay cuộc sống sau này”. 

Lúc thành lập, CLB chỉ vỏn vẹn 5 thành viên. Ban đầu, việc kêu gọi thành viên và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các "Mạnh Thường Quân" còn gặp khá nhiều khó khăn. Có thời điểm, anh Tùng Anh tự bỏ tiền túi để duy trì việc nấu cháo. Sau này, việc kêu gọi thành viên tham gia được CLB thực hiện dưới nhiều hình thức, đặc biệt chú trọng sự kết nối của mạng xã hội Facebook để tạo tính lan tỏa. Đến nay, CLB đã trở thành nơi sinh hoạt của hơn 100 thành viên và 100 TNV (thường là các học sinh, vì khó thu xếp thời gian nên tham gia sinh hoạt, gặp gỡ ít hơn các thành viên) có tuổi đời từ 16-32. 

Cũng nhờ tính ưu việt của Facebook mà CLB hoạt động hiệu quả. Cụ Nguyễn Thị Sử (73 tuổi ở xã An Lạc, Chí Linh) đang phải chăm người con bị liệt bẩm sinh suốt 50 năm qua, sống trong căn nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào được các thành viên trong CLB Chí Linh Xanh chia sẻ trên Facebook để vận động các nhà hảo tâm, các "Mạnh Thường Quân" giúp đỡ. Thông qua kêu gọi của CLB, cụ Sử đã được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa lại mái nhà. Hay gần đây nhất, thông tin về bé Đoàn Ngọc Hân (2 tuổi ở huyện Thanh Hà) bị mắc bệnh thiếu máu huyết tán cần phải truyền máu gấp đã thực sự lay động đến trái tim của các thành viên trong CLB. Những lượt “thích”, chia sẻ đã khiến các bạn trẻ không ngần ngại sẻ chia giọt máu của mình. Kết quả, 10 đơn vị máu đã được các thành viên tặng cho bé. CLB nhiều lần phối hợp với Thị đoàn Chí Linh trong các buổi tình nguyện dọn dẹp vệ sinh môi trường, ra quân Ngày chủ nhật xanh hay những đợt hiến máu tình nguyện. Em Hồ Thị Cẩm Vân, 17 tuổi đang theo học tại Trường THPT Bến Tắm (Chí Linh) cho biết: "Em biết đến CLB nhờ sự giới thiệu của bạn bè. Khi tham gia em thấy mình học được rất nhiều điều, biết trân trọng cuộc sống, biết thêm nhiều kỹ năng như làm việc nhóm, giao tiếp xã hội…”.

Không có con số thống kê chính xác về từng trường hợp đã được CLB Chí Linh Xanh giúp đỡ, đó là những bệnh nhân phong, bệnh nhân tâm thần, những đứa trẻ mồ côi... Món quà là bát cháo nghĩa tình hay chỉ là gói bánh, chiếc kẹo, nhưng tất cả đều đong đầy tình cảm yêu thương. Những trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ, thành viên và TNV trong CLB đã sát cánh cùng nhau làm nên những nghĩa cử cao đẹp với tâm niệm “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”…

Tác giả bài viết: Huyền Trang

Nguồn tin: Báo Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương

CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
QUY HOẠCH THỊ XÃ CHÍ LINH
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
 
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay16,348
  • Tháng hiện tại399,949
  • Tổng lượt truy cập13,073,608
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây