Xử lý tình trạng đổ trộm và đốt chất thải tại chân đồi Khe Lăng   |    35 năm công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh giành giải nhất đồng đội giải Bóng bàn cán bộ lãnh đạo, quản lý   |    Ban Quản lý Di tích Chí Linh nỗ lực phát huy giá trị di sản quê hương   |    Giáo dục thông qua các di sản, một chương trình thiết thực   |    Chí Linh: Va chạm với xe tải, một nạn nhân chết thảm   |    Trường Đại học Sao Đỏ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúc mừng Nhà giáo nhân dân và vinh danh tân Tiến sĩ năm 2017   |    Đường vào đền Kiếp Bạc: Dự án “rùa bò”   |    Đại biểu HĐND tỉnh và thị xã Chí Linh tiếp xúc với cử tri phường Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh: Gặp mặt kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11   |    Những điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Chí Linh, Hải Dương   |    Lễ giỗ Mẫu - tưởng niệm 729 năm ngày mất của Đức Nguyên Từ Quốc Mẫu - Thiên Thành Thái Trưởng công chúa (1288 - 2017)   |    Trường THPT Chí Linh được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen   |    Chí Linh: Nhiều cán bộ không chuyên trách chưa qua đào tạo   |    Hội thi hiểu biết về pháp luật và công tác ATVSLĐ   |    Học sinh trường THPT Chí Linh giành giải cao nhất "Tự hào Việt Nam" cấp tỉnh   |    Chí Linh, Hải Dương: Dân bỏ ruộng có phải vì ô nhiễm?   |    Trường THPT Phả Lại kỷ niệm 30 năm thành lập   |    Thư chúc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Phả Lại   |    Công nhận thị xã Chí Linh hoàn thành xây dựng nông thôn mới   |   

Bài thuốc trị bệnh gan hiệu quả của người Sán Dìu ở Chí Linh, Hải Dương

Thứ bảy - 06/08/2016 11:40 - 9342 lượt xem
Bà Hương đang sơ chế thuốc có tên gọi nôm na là thuốc vàng
Bà Hương đang sơ chế thuốc có tên gọi nôm na là thuốc vàng
Với bài thuốc chữa bệnh gan hiệu quả được mẹ chồng là người dân tộc Sán Dìu truyền lại, bà Nguyễn Thị Hương (SN 1963, trú tại thôn Chín Thượng, xã Bắc An, Chí Linh, Hải Dương) đã chữa khỏi bệnh cho nhiều người bị bệnh viện trả về. Là truyền nhân đời thứ 3 của gia đình, được Sở Y tế Hải Dương cấp phép hoạt động và là một thầy thuốc tận tụy, bà Hương được nhiều bệnh nhân, bà con làng xóm yêu quý.
Học nghề bằng cả tấm lòng

Quê gốc ở Kinh Môn, Hải Dương, năm 1980, bà Hương lấy chồng về đất Chí Linh và làm dâu trong gia đình có truyền thống bốc thuốc nam chữa bệnh cứu người. Về nhà chồng, bà phụ giúp mẹ chồng làm thuốc. Thấy con dâu trẻ người nhưng nhanh trí, sáng dạ nên mẹ chồng quyết định truyền nghề cho con dâu.

Nói về điều này, bà Hương tâm sự: “Chồng tôi là cán bộ phường nên đi làm suốt, rất ít thời gian ở nhà nên bà (bà lang Viết - PV) có ý muốn truyền nghề cho tôi. Ban đầu, để tôi làm quen với các vị thuốc, bà cho tôi lên núi lấy thuốc cùng. Bà tận tình chỉ cho tôi từng cây thuốc, chữa bệnh gì, chữa bằng cách nào, lấy lá, lấy thân hay lấy gốc. 

Một thang thuốc chữa gan thì cần những vị thuốc nào, mỗi loại bao nhiêu là đủ. Mẹ tôi ngày ấy tuy già nhưng leo núi nhanh lắm, có khi tôi theo không kịp. Chỉ cần nhìn từ xa là bà đã phát hiện ra cây thuốc. Ban đầu vì nhiều thuốc quá nên thỉnh thoảng tôi cũng nhầm. Mỗi lần như vậy, bà lại nói: “Bốc thuốc chữa bệnh là để cứu người, thuốc nam là để cứu những người nghèo vì nó rẻ hơn thuốc bắc, thuốc tây. Con phải nhập tâm, coi nỗi đau của người bệnh như nỗi đau của mình, có như vậy mới làm được”.

Bà lang Viết vốn là người dân tộc Sán Dìu nên những bài thuốc của bà đều là kinh nghiệm đúc kết của người Sán Dìu trong khám và bốc thuốc chữa bệnh. Bà Hương cho biết thêm, mỗi khi có bệnh nhân tới nhà, mẹ chồng bà lại kể bệnh cho bệnh nhân nghe đồng thời để con dâu học nghề, nhớ những biểu hiện của bệnh, nắm được thể trạng, cơ địa của từng người mà có vị thuốc riêng, không giống nhau. 

Bà cho biết: “Sau khi chặt cây thuốc thành những miếng nhỏ, mẹ tôi trộn lẫn vào nhau rồi bảo tôi nhặt riêng từng loại, sau đó trình bày tên thuốc và tác dụng. Mẹ tôi làm nghề tới hơi thở cuối cùng và mất năm 2005. Lúc mất đi, bà vẫn dặn dò tôi khắc chữ tâm, đức của người thầy vào xương cốt để hết lòng vì người bệnh”.

Chuông điện thoại nhà bà liên tục reo bởi nhiều người bệnh gọi tới xin được tư vấn chữa bệnh, có người gọi tới hỏi đường, có người nói vì tàu xe xa nên xin bà chuẩn bị thuốc sẵn. Có những bệnh nhân ở trong Nghệ An, TPHCM, thậm chí từ Trung Quốc cũng lặn lội đường sá xa xôi tới gặp bà để bốc thuốc chữa bệnh. Bà Hương còn nhiệt tình gửi thuốc qua đường bưu điện cho những bệnh nhân nhà xa không có điều kiện đi lại liên tục lấy thuốc.

“Nhiều trường hợp trong làng, ngoài xã được bà chữa khỏi bệnh về gan nên ai ai cũng biết, yêu quý và nể phục bà” - Ông Dương Văn Toàn,Trưởng thôn Chín Thượng, xã Bắc An, Chí Linh, Hải Dương.

Bài thuốc đặc trị bệnh gan

Bài thuốc chữa bệnh gan của bà Hương gồm hơn 10 vị khác nhau. Có vị là thân cây, có vị là lá, có vị là rễ. Thấy tôi tò mò về các vị thuốc trong bệnh gan, bà Hương nói: “Mẹ chồng tôi là người Sán Dìu nên việc đọc tên các vị thuốc cũng bằng tiếng Sán Dìu, rất khó nhớ, khó nghe. Có vị thuốc, mẹ tôi chỉ đọc theo màu sắc là thuốc trắng thuốc vàng. Có một số vị mà đọc được theo tiếng kinh như: Kim ngân, nha đam, xương rồng, cúc tần”. Một tuần 3 lần, bà Hương tranh thủ buổi sáng sớm, khi bệnh nhân chưa tới, bà lên núi Bảy Mươi, núi Dây Giều, núi Cột Cờ lấy cây thuốc. Hiện nay, do cây thuốc không còn nhiều vì người dân phá đi lấy đất sản xuất, bà Hương lại lên tận Thái Nguyên, Bắc Giang tìm cây thuốc.

Bí quyết trong phương pháp bốc thuốc của bà là lấy lá, thân, rễ của nhiều loại cây trên rừng về đem phơi nắng chứ không cần sao, tẩm. Trung bình trời nắng to, bà phơi khoảng 20 nắng. Thuốc phơi lâu để bệnh nhân mang về uống dài ngày mà không lo bị mốc. Sau khi phơi xong, bệnh nhân lấy thuốc về sẽ bốc các loại thuốc cho vào ấm sắc. Lượng thuốc mỗi loại có thể bốc áng chừng, không nhất thiết hôm nào cũng như nhau, không cứng nhắc khối lượng vì uống thuốc nam không nhất thiết phải có liều lượng chặt chẽ như thuốc tây. 

Các vị thuốc sắc cùng thịt gà ta, mỗi lần khoảng 1 lạng, loại gà nuôi bằng thóc gạo, không nuôi bằng cám tăng trọng. Lý do ninh cùng thịt gà, bà cho biết: “Virus gan ưa thịt gà, dùng thịt gà để nhử con virus ra, khi đi vệ sinh, virus gan theo đó mà ra ngoài. Người bị bệnh giai đoạn đầu uống 1 thang/ngày. Với người bị bệnh gan nặng, cơ địa còn khỏe có thể uống 2 thang/ngày để nhanh chóng thúc virus ra ngoài. Thuốc uống sau bữa ăn vì thuốc có vị đắng, chát, người đói hay chưa uống quen có thể bị nôn, chóng mặt. Để bệnh nhanh khỏi, người bệnh kiêng ăn đồ tanh như cá, tôm; kiêng thịt trâu, thịt bò; nên ăn thịt lợn, đậu phụ, thịt chim bồ câu”. 

Bà Hương cho hay đó là phương thuốc chữa bệnh xơ gan, người bị bệnh nặng uống thuốc trong 6-7 tháng. Người bị bệnh viêm gan cũng uống thuốc như trên cộng thêm một số vị thuốc khác nữa.

Anh Phạm Trọng Tưởng (xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) xuống chơi, thăm gia đình bà lang Hương, tâm sự: “Tôi bị xơ gan, nằm liệt vị. Gia đình tôi thất vọng và đã chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất. Nhưng vợ tôi quyết còn nước còn tát, nghe người ta đồn tiếng thơm bà lang Hương, nên bắt xe đưa tôi về đây chữa. Tôi chỉ uống thuốc trong 10 tháng mà bệnh tình đã khỏi hẳn, tới nay tôi đã đi xe máy được bình thường và còn có thể đi cày được. Hôm nay, tôi lại đưa đứa cháu lên đây nhờ bà Hương bốc thuốc chữa bệnh gan”.

Ngoài chữa bệnh gan theo phương thuốc gia truyền, bà còn bốc thuốc nam chữa nhiều bệnh khác như: Thận, tiểu đường, xương khớp. Được biết, hiện ba người con của bà Hương cũng đều theo nghề thuốc chữa bệnh và được nhiều bệnh nhân, người dân tin tưởng, quý mến n

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với bà Nguyễn Thị Hương, thôn Chín Thượng, xã Bắc An, Chí Linh, Hải Dương qua số điện thoại: 0977100599

Tác giả bài viết: Nguyễn Phương

Nguồn tin: http://laodong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Thông tin hữu ích
CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
LỄ HỘI MÙA XUÂN CÔN SƠN – KIẾP BẠC 2016
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm98
  • Hôm nay9,845
  • Tháng hiện tại178,362
  • Tổng lượt truy cập9,430,414
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây