Xử lý tình trạng đổ trộm và đốt chất thải tại chân đồi Khe Lăng   |    35 năm công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh giành giải nhất đồng đội giải Bóng bàn cán bộ lãnh đạo, quản lý   |    Ban Quản lý Di tích Chí Linh nỗ lực phát huy giá trị di sản quê hương   |    Giáo dục thông qua các di sản, một chương trình thiết thực   |    Chí Linh: Va chạm với xe tải, một nạn nhân chết thảm   |    Trường Đại học Sao Đỏ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúc mừng Nhà giáo nhân dân và vinh danh tân Tiến sĩ năm 2017   |    Đường vào đền Kiếp Bạc: Dự án “rùa bò”   |    Đại biểu HĐND tỉnh và thị xã Chí Linh tiếp xúc với cử tri phường Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh: Gặp mặt kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11   |    Những điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Chí Linh, Hải Dương   |    Lễ giỗ Mẫu - tưởng niệm 729 năm ngày mất của Đức Nguyên Từ Quốc Mẫu - Thiên Thành Thái Trưởng công chúa (1288 - 2017)   |    Trường THPT Chí Linh được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen   |    Chí Linh: Nhiều cán bộ không chuyên trách chưa qua đào tạo   |    Hội thi hiểu biết về pháp luật và công tác ATVSLĐ   |    Học sinh trường THPT Chí Linh giành giải cao nhất "Tự hào Việt Nam" cấp tỉnh   |    Chí Linh, Hải Dương: Dân bỏ ruộng có phải vì ô nhiễm?   |    Trường THPT Phả Lại kỷ niệm 30 năm thành lập   |    Thư chúc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Phả Lại   |    Công nhận thị xã Chí Linh hoàn thành xây dựng nông thôn mới   |   

Sức sáng tạo của thanh niên

Thứ bảy - 19/03/2016 21:11 - 519 lượt xem
Sức sáng tạo của thanh niên
Tuổi trẻ, thanh niên chính là mùa xuân của xã hội. Ðây là mảnh đất màu mỡ để gieo những hạt mầm ước mơ, hoài bão của cuộc đời...
Trong sự nghiệp đổi mới toàn diện để hội nhập quốc tế, thanh niên có trách nhiệm nặng nề và to lớn. Bởi như V.Lê-nin đã nói: "Chúng ta là Ðảng của tương lai mà tương lai thuộc về thanh niên. Chúng ta là Ðảng của những người đổi mới mà thanh niên bao giờ cũng sẵn lòng bước theo những người đổi mới". Tuổi trẻ, thanh niên chính là mùa xuân của xã hội. Ðây là mảnh đất màu mỡ để gieo những hạt mầm ước mơ, hoài bão của cuộc đời. Ðiều đáng quý là họ có một trái tim nồng nhiệt, luôn có ý thức vươn tới những chiến công với niềm tin tất thắng. 

Thể hiện tinh thần này, Thị đoàn Chí Linh đã tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn đăng ký và thực hiện hiệu quả chuẩn mực đạo đức "Thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với 5 rèn luyện, 10 hành động của chương trình "Rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới" thông qua các phong trào thiết thực, phù hợp với điều kiện của địa phương như: "Tuổi trẻ Chí Linh thực hành tiết kiệm", "Chung tay xây dựng nông thôn mới", "Góp đá xây Trường Sa", "Tô thắm màu cờ Tổ quốc"... Ðó là những việc làm thiết thực thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên.

Với phương châm: "Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền", thầy giáo Nhữ Văn Học, giáo viên Trường THCS Vũ Hữu (Bình Giang) tuy tuổi đời và tuổi nghề chưa nhiều nhưng luôn tìm tòi để dạy những cái học sinh cần chứ không chỉ dạy những gì mình có. Ðáp lại niềm tin tưởng của nhà trường, thầy đã dành nhiều thời gian, công sức cập nhật thông tin, tiếp cận những phương pháp giảng dạy có hiệu quả để bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi hóa lớp 9. Với những cố gắng đó, đội tuyển do thầy phụ trách nhiều năm đạt thành tích cao nhất tỉnh. Anh Hồ Ðình Tài (sinh năm 1986, ở thôn Minh Tân, xã Quang Minh, Gia Lộc) mặc dù bị teo hai chân từ bé nhưng đã nêu cao ý chí quyết tâm học nghề chữa khóa, chữa kính mắt, khắc bia, in ấn, cắt chữ điện tử. Sức trẻ của tuổi xuân đã giúp anh tạo lập được một cửa hàng riêng với thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, có được cuộc sống ổn định. 

Có thể nói cái mới là dấu hiệu phát triển của thời đại. Không phải ai cũng có thái độ muốn tiếp cận cái mới, nhưng đối với lứa tuổi thanh niên thì họ rất sẵn sàng. Vì sự nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy trong quá trình phát triển của con người, thời kỳ từ 18 - 25 tuổi là giai đoạn tinh nhanh, minh mẫn nhất; thời kỳ từ 30 - 39 tuổi là giai đoạn sáng tạo nhất. Nhóm học sinh Trường THPT Chí Linh gồm các em: Ðỗ Khánh Dương (lớp 11D), Nguyễn Hải Long (lớp 10B), Nguyễn Vũ Ðức Anh (lớp 10D) và Ðoàn Anh Tú (lớp 10C)  đã cùng nhau nghiên cứu sáng tạo ra mô hình: "Nhà thông minh tích hợp với tiết kiệm năng lượng" đoạt giải nhất trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 11 năm 2015. Ðây là những minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần sáng tạo của thanh niên. 

Còn nhiều lắm những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên tỉnh nhà biết mang sức xuân để tiếp cận cái mới và đưa vào thực tiễn cuộc sống. Tuy khác nhau về lĩnh vực hoạt động và nghề nghiệp nhưng họ đều có một cái chung, đó là phẩm chất cao quý: Ðâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên. Họ luôn tâm niệm lời dạy của Bác Hồ: "Thanh niên cần phải có chí tự động, tự cường, tự lập. Phải có khí khái ham làm việc, chứ không ham địa vị. Phải có quyết tâm, đã làm việc gì thì làm cho đến nơi đến chốn, làm cho kỳ được. Phải có lòng ham tiến bộ, ham học hỏi, học luôn, học mãi. Học văn hóa, học chính trị, học nghề nghiệp" để xứng đáng là thanh niên trong thời đại mới. 

Tác giả bài viết: TS. PHẠM TRUNG THANH (TP Hải Dương)

Nguồn tin: http://baohaiduong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây