Đề án thành lập phường Cổ Thành   |    Đề án thành lập phường Tân Dân   |    Agribank Chi nhánh Hải Dương 2 tuyển dụng lao động năm 2018   |    Chốn tâm linh - miếng mồi của đạo tặc   |    Đề án thành lập phường Đồng Lạc   |    Đề án sáp nhập đơn vị hành chính xã Kênh Giang và xã Văn Đức để thành lập phường Văn Đức   |    Đề án thành lập phường An Lạc   |    Đề án thành lập phường Hoàng Tiến   |    Thư Chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10   |    Cuối tháng 10, HĐND tỉnh sẽ họp thông qua Đề án sáp nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường và thành lập TP Chí Linh   |    Ban Quản lý Di tích Chí Linh có tân trưởng ban   |    Thị xã Chí Linh triển khai công tác gọi công dân nhân nhập ngũ 2019   |    Thị xã Chí Linh gặp mặt 50 cán bộ Đoàn, Hội nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam   |    Lấy ý kiến chọn mẫu xây dựng biểu tượng thành phố Chí Linh   |    Liên hoan tiếng hát đồng quê tỉnh lần thứ V: Chí Linh giành giải nhất   |    1 nông dân Chí Linh được vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc”   |    Xã Cổ Thành: 8 vùng chuyên canh lúa chất lượng cao   |    Lái xe gây tai nạn ở cầu Phả Lại lĩnh án 45 tháng tù   |    Nét mới ở vùng đất bãi Nhân Huệ   |    Chí Linh: 5 vị trí thường xuyên phải điều tiết giao thông   |   

Độc đáo ngôi đền cầu tự nổi tiếng ở Chí Linh, Hải Dương

Thứ bảy - 16/09/2017 22:41 - 10591 lượt xem
Đền Sinh là địa chỉ tâm linh dành cho những cặp vợ chồng cầu tự.
Đền Sinh là địa chỉ tâm linh dành cho những cặp vợ chồng cầu tự.
Từ lâu, Đền Sinh – Đền Hóa (xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) không chỉ nổi tiếng là di tích văn hóa lịch sử với tín ngưỡng thờ mẫu. Nơi đây, còn là địa chỉ cầu tự dành cho những cặp vợ chồng mong muốn sinh con. Trong đó, nhiều người ứng nghiệm, niềm mong mỏi có con đã toại nguyện.
Đền Sinh – Đền Hóa là di tích nằm trong quần thể khu di tích Côn Sơn, tọa lạc ở lưng chừng núi Ngũ Nhạc linh thiêng. Di tích thờ Đức Thánh Mẫu Thạch Bàn và Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên được nhân dân nơi đây thờ phụng từ hơn nghìn năm qua. Đến đây, tôi đã được nghe kể về truyền thuyết nguồn gốc ra đời di tích và chuyện nhân dân trong vùng và du khách thập phương về dâng lễ cầu tự (xin con).

Anh Hoàng Văn Dũng, Phó trưởng Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh cho biết: “Từ lâu, Đền Sinh – Đền Hóa thu hút đông du khách về cầu tài, lộc, công danh, sức khỏe và đặc biệt, nhiều du khách cầu xin con. Đây cũng trở thành điểm độc đáo của di tích đền Sinh – đền Hóa”.

Theo anh Dũng, người dân và du khách thập phương đến đền cầu tự ở đền Sinh là do di tích gắn với tín ngưỡng thờ mẫu, tín ngưỡng phồn thực, với ý nghĩa mong cầu sinh sôi, tươi tốt. Vì ở đền Sinh – đền Hóa gắn với truyền thuyết Đức Thánh Phi Bồng hiển linh trong hình hài một Thiên đồng, sinh ra từ chỗ lõm của khối Thạch linh có dáng hình của người mẹ trong tư thế sinh nở. Từ khi Thánh sinh đến khi hóa chỉ diễn ra trong một canh giờ. Ngoài ra, Đức Thanh Phi Bồng còn nhiều lần hiển linh giúp vua nhà Tiền Lý và phù hộ cho Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đánh đuổi giặc xâm lược. Đây còn là nơi linh thiêng được nhiều bậc vua chúa, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương tiến hành các nghi thức cầu đảo, mong quốc thái dân an.

Hiện nay, dấu tích của khối Thạch linh có dáng hình người mẹ trong tư thế sinh nở, nơi phát tích truyền thuyết nằm trong hậu cung của đền Sinh.

Ở đền Sinh có một số người làm công việc viết sớ và làm lễ khấn cầu tự cho du khách, trong đó có 3 cụ gồm cụ Cung, cụ Được, cụ Thuận là được du khách tín nhiệm hơn cả. Chỉ riêng 3 cụ này hàng năm làm lễ cầu tự cho hàng nghìn người. Cụ Nguyễn Thế Cung, 82 tuổi cho biết: Hàng năm có hàng nghìn du khách về đền Sinh cầu tự. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi làm lễ cầu tự cho trên 3000 du khách, riêng tôi làm lễ cho khoảng 700 du khách. Đối tượng đến đền cầu tự là những cặp vợ chồng trẻ mới cưới, rồi những cặp vợ chồng đã mang thai cũng đến cầu Đức Thành Mẫu phù hộ cho thai phát triển khỏe mạnh và những cặp vợ chồng hiếm muộn.

 
doc dao ngoi den 3
Cụ Cung khấn trong hậu cung Đức Thánh Mẫu.

Theo cụ Cung, thủ tục làm lễ cầu tự không cầu kỳ, tốn kém. Khi du khách đến trình bày nguyện vọng, cụ Cung ghi tên tuổi, địa chỉ, mục đích kêu cầu vào quyển sổ cá nhân để lưu theo dõi. Sau đó cụ viết sớ theo những nội dung đó, rồi lên đền làm lễ khấn cầu Đức Thánh Mẫu phù hộ cho du khách. Khấn xong, xin khước, làm phép vào cung cấm du khách sờ vào phiến đá chỗ đầu gối của Đức Mẫu rồi xoa lên mặt lấy may mắn, mong được ứng nghiệm. Tất cả cho một buổi lễ khấn chỉ độ vài trăm nghìn đồng và đến khi nào ứng nghiệm, đậu thai hoặc sinh con vuông tròn khỏe mạnh thì du khách đến làm lễ tạ.

Cụ Cung cho tôi xem quyển sổ to để dùng ghi tên tuổi, địa chỉ quê quan và mong ước cầu con của du khách. Xem quyển số đó tôi thấy có đến hàng trăm cặp vợ chồng ở nhiều nơi về nhờ cụ Cung kêu cầu giúp. Những cặp vợ chồng trẻ mười tám, đôi mươi đến cầu tự khá nhiều còn vợ chồng lớn tuổi hiếm muộn cũng không ít, thậm chí có cặp vợ chồng trên dưới 60 tuổi vẫn đến cầu tự.

Cụ Cung cho biết, để biết những người đến cầu tự có “được” hay không dựa vào những thông tin phản hồi, thông báo của các cặp vợ chồng. Khi nào “được” họ gọi điện thông báo tin cho cụ Cung biết và về làm lễ tạ Đức Mẫu. Trong quyển số của cụ Cung những người nào “được” thì cụ ghi thêm dòng chữ “đã có tin vui”.

Đơn cử như vợ chồng anh Nguyễn Đăng Sơn, 42 tuổi, vợ là Phạm Ánh Tuyết, 37 tuổi ở phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh đến làm lễ cầu tự hôm 1 – 5 – 2017. Hiện vợ chồng anh Sơn đã có tin vui, vợ anh chị Tuyết đã mang bầu. Vợ chồng anh Đoàn Tuấn Phong, 41 tuổi, vợ Huỳnh Thị Hương, 40 tuổi ở phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh đến cầu hôm 17 – 4, hiện cũng đã có tin vui. Hay vợ chồng anh Nguyễn Văn Tú, 37 tuổi, vợ Trần Kim Chung, 35 tuổi, ở phố Mễ Nội, phương Liêm Chính, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam về cầu tự ngày 3 – 5. Hiện nay, vợ chồng anh Tú đã có tin vui và đã gửi tiền nhờ cụ Cung làm lễ tạ Đức Mẫu.
“Chẳng biết có phải ngâu nhiên, sự can thiệp của khoa học hay được Đức Thánh Mẫu phù hộ mà nhiều cặp vợ chồng đến cầu tự đã được ứng nghiệm, sinh con khỏe mạnh và về làm lễ tạ khá đông”, anh Đức, tổ trưởng tổ quản lý di tích đền Sinh – đền Hóa cho biết.
Theo BQL Di tích Thị xã Chí Linh
Tên bài do Người Chí Linh đặt lại
© Website Chí Linh quê tôi / www.chilinhquetoi.com là trang tin tức chuyên biệt về thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
Chí Linh quê tôi cập nhập các bài viết từ các website, cơ quan báo chí chính thống bằng phần mềm biên tập tin bài tự động do MDCvn hỗ trợ giải pháp.
Vì vậy, các bài viết được 
Chí Linh quê tôi đăng tải lại thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của Chí Linh quê tôi.
Chí Linh quê tôi chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải lại thông tin.
Các trang khác chia sẻ lại thông tin từ website Chí Linh quê tôi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình chia sẻ từ website Chí Linh quê tôi.
Mọi ý đóng góp ý kiến, phản hồi xin gửi về email: 
nguoichilinhhd@gmail.com.
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi / www.chilinhquetoi.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập286
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm284
  • Hôm nay24,457
  • Tháng hiện tại490,292
  • Tổng lượt truy cập11,378,021
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây