Xử lý tình trạng đổ trộm và đốt chất thải tại chân đồi Khe Lăng   |    35 năm công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh giành giải nhất đồng đội giải Bóng bàn cán bộ lãnh đạo, quản lý   |    Ban Quản lý Di tích Chí Linh nỗ lực phát huy giá trị di sản quê hương   |    Giáo dục thông qua các di sản, một chương trình thiết thực   |    Chí Linh: Va chạm với xe tải, một nạn nhân chết thảm   |    Trường Đại học Sao Đỏ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúc mừng Nhà giáo nhân dân và vinh danh tân Tiến sĩ năm 2017   |    Đường vào đền Kiếp Bạc: Dự án “rùa bò”   |    Đại biểu HĐND tỉnh và thị xã Chí Linh tiếp xúc với cử tri phường Phả Lại   |    Thị xã Chí Linh: Gặp mặt kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11   |    Những điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Chí Linh, Hải Dương   |    Lễ giỗ Mẫu - tưởng niệm 729 năm ngày mất của Đức Nguyên Từ Quốc Mẫu - Thiên Thành Thái Trưởng công chúa (1288 - 2017)   |    Trường THPT Chí Linh được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen   |    Chí Linh: Nhiều cán bộ không chuyên trách chưa qua đào tạo   |    Hội thi hiểu biết về pháp luật và công tác ATVSLĐ   |    Học sinh trường THPT Chí Linh giành giải cao nhất "Tự hào Việt Nam" cấp tỉnh   |    Chí Linh, Hải Dương: Dân bỏ ruộng có phải vì ô nhiễm?   |    Trường THPT Phả Lại kỷ niệm 30 năm thành lập   |    Thư chúc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Phả Lại   |    Công nhận thị xã Chí Linh hoàn thành xây dựng nông thôn mới   |   

Độc đáo ngôi đền cầu tự nổi tiếng ở Chí Linh, Hải Dương

Thứ bảy - 16/09/2017 22:41 - 10120 lượt xem
Đền Sinh là địa chỉ tâm linh dành cho những cặp vợ chồng cầu tự.
Đền Sinh là địa chỉ tâm linh dành cho những cặp vợ chồng cầu tự.
Từ lâu, Đền Sinh – Đền Hóa (xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) không chỉ nổi tiếng là di tích văn hóa lịch sử với tín ngưỡng thờ mẫu. Nơi đây, còn là địa chỉ cầu tự dành cho những cặp vợ chồng mong muốn sinh con. Trong đó, nhiều người ứng nghiệm, niềm mong mỏi có con đã toại nguyện.
Đền Sinh – Đền Hóa là di tích nằm trong quần thể khu di tích Côn Sơn, tọa lạc ở lưng chừng núi Ngũ Nhạc linh thiêng. Di tích thờ Đức Thánh Mẫu Thạch Bàn và Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên được nhân dân nơi đây thờ phụng từ hơn nghìn năm qua. Đến đây, tôi đã được nghe kể về truyền thuyết nguồn gốc ra đời di tích và chuyện nhân dân trong vùng và du khách thập phương về dâng lễ cầu tự (xin con).

Anh Hoàng Văn Dũng, Phó trưởng Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh cho biết: “Từ lâu, Đền Sinh – Đền Hóa thu hút đông du khách về cầu tài, lộc, công danh, sức khỏe và đặc biệt, nhiều du khách cầu xin con. Đây cũng trở thành điểm độc đáo của di tích đền Sinh – đền Hóa”.

Theo anh Dũng, người dân và du khách thập phương đến đền cầu tự ở đền Sinh là do di tích gắn với tín ngưỡng thờ mẫu, tín ngưỡng phồn thực, với ý nghĩa mong cầu sinh sôi, tươi tốt. Vì ở đền Sinh – đền Hóa gắn với truyền thuyết Đức Thánh Phi Bồng hiển linh trong hình hài một Thiên đồng, sinh ra từ chỗ lõm của khối Thạch linh có dáng hình của người mẹ trong tư thế sinh nở. Từ khi Thánh sinh đến khi hóa chỉ diễn ra trong một canh giờ. Ngoài ra, Đức Thanh Phi Bồng còn nhiều lần hiển linh giúp vua nhà Tiền Lý và phù hộ cho Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đánh đuổi giặc xâm lược. Đây còn là nơi linh thiêng được nhiều bậc vua chúa, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương tiến hành các nghi thức cầu đảo, mong quốc thái dân an.

Hiện nay, dấu tích của khối Thạch linh có dáng hình người mẹ trong tư thế sinh nở, nơi phát tích truyền thuyết nằm trong hậu cung của đền Sinh.

Ở đền Sinh có một số người làm công việc viết sớ và làm lễ khấn cầu tự cho du khách, trong đó có 3 cụ gồm cụ Cung, cụ Được, cụ Thuận là được du khách tín nhiệm hơn cả. Chỉ riêng 3 cụ này hàng năm làm lễ cầu tự cho hàng nghìn người. Cụ Nguyễn Thế Cung, 82 tuổi cho biết: Hàng năm có hàng nghìn du khách về đền Sinh cầu tự. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi làm lễ cầu tự cho trên 3000 du khách, riêng tôi làm lễ cho khoảng 700 du khách. Đối tượng đến đền cầu tự là những cặp vợ chồng trẻ mới cưới, rồi những cặp vợ chồng đã mang thai cũng đến cầu Đức Thành Mẫu phù hộ cho thai phát triển khỏe mạnh và những cặp vợ chồng hiếm muộn.

 
doc dao ngoi den 3
Cụ Cung khấn trong hậu cung Đức Thánh Mẫu.

Theo cụ Cung, thủ tục làm lễ cầu tự không cầu kỳ, tốn kém. Khi du khách đến trình bày nguyện vọng, cụ Cung ghi tên tuổi, địa chỉ, mục đích kêu cầu vào quyển sổ cá nhân để lưu theo dõi. Sau đó cụ viết sớ theo những nội dung đó, rồi lên đền làm lễ khấn cầu Đức Thánh Mẫu phù hộ cho du khách. Khấn xong, xin khước, làm phép vào cung cấm du khách sờ vào phiến đá chỗ đầu gối của Đức Mẫu rồi xoa lên mặt lấy may mắn, mong được ứng nghiệm. Tất cả cho một buổi lễ khấn chỉ độ vài trăm nghìn đồng và đến khi nào ứng nghiệm, đậu thai hoặc sinh con vuông tròn khỏe mạnh thì du khách đến làm lễ tạ.

Cụ Cung cho tôi xem quyển sổ to để dùng ghi tên tuổi, địa chỉ quê quan và mong ước cầu con của du khách. Xem quyển số đó tôi thấy có đến hàng trăm cặp vợ chồng ở nhiều nơi về nhờ cụ Cung kêu cầu giúp. Những cặp vợ chồng trẻ mười tám, đôi mươi đến cầu tự khá nhiều còn vợ chồng lớn tuổi hiếm muộn cũng không ít, thậm chí có cặp vợ chồng trên dưới 60 tuổi vẫn đến cầu tự.

Cụ Cung cho biết, để biết những người đến cầu tự có “được” hay không dựa vào những thông tin phản hồi, thông báo của các cặp vợ chồng. Khi nào “được” họ gọi điện thông báo tin cho cụ Cung biết và về làm lễ tạ Đức Mẫu. Trong quyển số của cụ Cung những người nào “được” thì cụ ghi thêm dòng chữ “đã có tin vui”.

Đơn cử như vợ chồng anh Nguyễn Đăng Sơn, 42 tuổi, vợ là Phạm Ánh Tuyết, 37 tuổi ở phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh đến làm lễ cầu tự hôm 1 – 5 – 2017. Hiện vợ chồng anh Sơn đã có tin vui, vợ anh chị Tuyết đã mang bầu. Vợ chồng anh Đoàn Tuấn Phong, 41 tuổi, vợ Huỳnh Thị Hương, 40 tuổi ở phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh đến cầu hôm 17 – 4, hiện cũng đã có tin vui. Hay vợ chồng anh Nguyễn Văn Tú, 37 tuổi, vợ Trần Kim Chung, 35 tuổi, ở phố Mễ Nội, phương Liêm Chính, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam về cầu tự ngày 3 – 5. Hiện nay, vợ chồng anh Tú đã có tin vui và đã gửi tiền nhờ cụ Cung làm lễ tạ Đức Mẫu.
“Chẳng biết có phải ngâu nhiên, sự can thiệp của khoa học hay được Đức Thánh Mẫu phù hộ mà nhiều cặp vợ chồng đến cầu tự đã được ứng nghiệm, sinh con khỏe mạnh và về làm lễ tạ khá đông”, anh Đức, tổ trưởng tổ quản lý di tích đền Sinh – đền Hóa cho biết.
Theo BQL Di tích Thị xã Chí Linh
Tên bài do Người Chí Linh đặt lại
© Chí Linh 24h cập nhập các bài viết bằng robot tự động đăng bài. Cảm ơn Nuke Viet và MDCvn đã hỗ trợ giải pháp.
Các bài viết thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của
Chí Linh 24h. Chí Linh 24h chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải thông tin.
Chí Linh 24h không có bất kì một kênh thông tin nào khác ngoài website chilinh24h.com, các fanpage hay kênh thông tin khác đều có thể chia sẻ, đăng tải bài viết của Chí Linh 24h nhưng không do Chí Linh 24h quản lý và không thể hiện quan điểm của Chí Linh 24h.
Các trang fanpage chia sẻ thông tin từ Chí Linh 24h hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình đăng tải.
Mọi ý đóng góp ý kiến xin gửi về
[email protected].
Ghi rõ nguồn "chilinh24h.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Thông tin hữu ích
CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
LỄ HỘI MÙA XUÂN CÔN SƠN – KIẾP BẠC 2016
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay414
  • Tháng hiện tại152,493
  • Tổng lượt truy cập9,404,545
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây