Cộng Hòa, Chí Linh: Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội   |    Người tình tử tù Thọ sứt vừa bị đề nghị truy tố tội che giấu tội phạm   |    Chí Linh tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa chiêm xuân   |    Ban Chỉ huy quân sự Chí Linh: Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện   |    Lãnh đạo thị xã nghe báo cáo các đề án về phát triển du lịch tâm linh tại các di tích trên địa bàn Chí Linh   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại tăng cường bảo đảm an ninh trật tự   |    Cô gái trẻ đam mê khám phá   |    “Thôn phong” ở Chí Linh   |    Tuổi trẻ Chí Linh sôi nổi các hoạt động Ngày thứ 7 tình nguyện - Ngày Chủ nhật xanh   |    Ngày hội tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường bộ tại Trường THPT Chí Linh   |    Người đưa dòng Thiền phái Trúc Lâm phát triển rực rỡ   |    Tấm lòng hậu thế với Nữ tiến sĩ khoa bảng đầu tiên của Việt Nam   |    Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền thờ Nhà giáo Chu Văn An   |    Những điểm nhấn trong Lễ hội xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc 2018   |    Tích cực chuẩn bị lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2018   |    Chí Linh (Hải Dương): Đi tìm người nhà, người đàn ông bị chém tử vong   |    Lộ diện chân tướng người tình của nữ phiên dịch viên   |    Những đảng viên trẻ ở Chí Linh   |    Chí Linh: Tỷ lệ vải thiều ra hoa đạt 90%   |    Lễ hội đền Cao năm 2018 được tổ chức từ ngày 9/3 đến 11/3/2018   |   

Danh mục di sản văn hóa phi vật thể khu vực Côn Sơn- Kiếp Bạc và phụ cận

Thứ ba - 10/11/2015 10:00 - 1141 lượt xem

Danh mục di sản văn hóa phi vật thể khu vực Côn Sơn- Kiếp Bạc và phụ cận

Sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể là một việc vô cùng cần thiết đối với mọi vùng quê- đặc biệt là những miền quê giàu trầm tích văn hóa như Chí Linh, Côn Sơn- Kiếp Bạc.
KHU VỰC DI TÍCH CÔN SƠN
1. Phong tục tập quán
2. Lễ hội truyền thống:
- Phần lễ:
+ Lễ rước nước.
+ Lễ Mộc dục
+ Lễ đàn Mông Sơn
+ Lễ rước bộ tại đền thờ Ức Trai
+  Lễ tế Ức Trai.
+ Lễ tế miếu Ngũ Nhạc
- Phần hội:
+ Trò chơi dân gian: (Đu tiên, múa rối, hát chèo, cờ tướng, vật…)
3. Văn hóa ẩm thực (Đang trong quá trình điều tra, nghiên cứu).
4. Nghề cổ truyền (Đang trong quá trình điều tra, nghiên cứu).
5. Tri thức dân gian: Di sản hán nôm…
6. Nghệ thuật dân gian: (Đang trong quá trình điều tra, nghiên cứu).
- Hát xẩm
- Nghệ thuật thư pháp

KHU VỰC DI TÍCH KIẾP BẠC
1. Phong tục tập quán
2. Lễ hội truyền thống
- Phần lễ:
+ Lễ rước bộ truyền thống.
+ Lễ tế Thánh.
+ Lễ ban ấn.
+ Lễ cầu an - hội hoa đăng.
+ Lễ Hội quân trên sông Lục Đầu.
 + Diễn xướng hầu Thánh.
+ Lễ đản sinh Đức Thánh Trần.
+ Diễn xướng chém giặc Phạm Nhan
+ Lễ giỗ Đức Quốc Mẫu - phu nhân Trần Hưng Đạo
- Phần hội:
+ Trò chơi dân gian (Nhảy phỗng, đi cầu thùm, bơi chải, vật, múa rối nước..)
3. Văn hoá ẩm thực (Đang trong quá trình điều tra, nghiên cứu)
- Đặc sản nem hến
- Đặc sản cá chép lưng gù sông Thương
- Đặc sản bánh tiến Thánh…
4. Nghề cổ truyền
- Cách chữa bệnh bằng thuốc nam
- Chữa bệnh tâm linh ở đền Kiếp bạc
- Nghề gốm Vạn Yên…
5. Tri thức dân gian: Di sản hán nôm…
6.  Nghệ thuật dân gian:
- Hát văn
- Hát chèo

KHU VỰC PHỤ CẬN
+ Làng Vạn Yên, làng Dược Sơn, làng Vườn Đào, làng Trạm Điền, làng Phương Sơn, làng Thanh Tảo, làng An Lĩnh, làng Trung Quê, làng An Mô ( Phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực, tri thức dân gian, nghề cổ truyền, nghệ thuật dân gian).
+ Làng Chúc Thôn, làng Chi Ngãi, làng Tiên Sơn, làng Cầu Dòng, làng Trúc Cương (phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực, tri thức dân gian, nghề cổ truyền, nghệ thuật dân gian).

Côn Sơn - Kiếp Bạc là quần thể di tích lịch sử văn hóa danh thắng đặc biệt quan trọng của Quốc gia. Nơi đây gắn bó với cuộc đời, sự nghiệp của nhiều danh nhân nổi tiếng: ba vị Phật tổ của thiền phái phật giáo Trúc Lâm thời Trần: Đệ nhất tổ Hoàng đế Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, Đệ nhị tổ Pháp Loa, Đệ tam tổ Huyền Quang, Trần Hưng Đạo, Trần Nguyên Đán, Nguyễn Trãi...Uy đức của họ đã góp phần hun đúc lên hồn thiêng sông núi, để lại tiếng vang muôn thủa. Trải qua hơn 700 năm tồn tại, phát triển Côn Sơn - Kiếp Bạc là một trong những trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng lớn của đất nước. Vì vậy, đây là cái nôi sản sinh và hội tụ của nhiều giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc của cư dân đồng bằng Bắc bộ và các vùng miền trong cả nước. Từ phong tục tập quán đến các nghi lễ truyền thống, các trò chơi, diễn xướng, làng nghề...đều mang đậm bản sắc văn hóa của một vùng.

Ngoài hai khu di tích Chùa Côn Sơn- Đền Kiếp Bạc, nơi đây còn có hệ thống di sản văn hoá rất phong phú như: Đền Sinh, Đền Hoá, Chùa - Đền Nam Tào, Chùa - Đền Bắc Đẩu, Chùa Mít, Đình Thanh Tảo, Nghè Dím, Nghè Nẫm cùng hệ thống di tích gắn với những chiến công hào hùng của dân tộc qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Quốc gia Đại Việt của các triều đại Việt Nam: hệ thống sông Lục Đầu, núi Phượng Hoàng, núi Ngũ Nhạc, núi Côn Sơn, núi Dược Sơn, khu di tích đền chùa Trung Quê, Hang Tiền, Hố Thóc, Xóm Hống, Xưởng Thuyền, Hành Cung, Sông Vang...
     
Gắn với hệ thống di tích lịch sử văn hoá và cảnh quan thiên nhiên này là kho tàng văn hoá phi vật thể phong phú về loại hình, đa dạng về chức năng, chứa đựng trong đó là dấu ấn, tình cảm của lớp người lao động bình dân đến tư tưởng tri thức của các bậc hiền tài, các vị quân vương, thánh thần tiêu biểu của các triều đại phong kiến.
     
Hệ thống di sản văn hoá phi vật thể ở khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc qua nghiên cứu sưu tầm có thể thống kê, phân loại ra một số loại hình cơ bản như sau:
     
1. Phong tục tập quán: ăn, ở, mặc, tang ma, cưới xin…
     
2. Lễ hội truyền thống: Lễ hội đền Kiếp Bạc, lễ hội chùa Côn Sơn, lễ hội đền chùa Trung Quê, lễ hội đền Sinh, đền Hoá...trong đó có các nghi lễ: Tế, Rước, Hầu Thánh, Ban ấn, Cúng đàn Mông Sơn, Hội hoa đăng...; các trò chơi dân gian như đua thuyền, hội quân trên sông Lục Đầu, đánh vật, chọi gà, bắt vịt, nấu cơm thi, múa rồng, cờ người...
      
3. Nghề cổ truyền: làm gốm, chữa bệnh, cắt thuốc, chài lưới, nông nghiệp...
     
4. Văn hoá ẩm thực: làm cỗ chay, cỗ mặn, làm bánh tiến, gỏi cá chép sông Thương, nem hến...
   
Việc sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể ở Chí Linh cũng như khu vực Côn Sơn- Kiếp Bạc là hết sức cần thiết và phải làm ngay. Đó là trách nhiệm của các cơ quan chức năng cũng như của tất cả những ai quan tâm, yêu mến mảnh đất này./.
© Chí Linh 24h cập nhập các bài viết bằng robot tự động đăng bài. Cảm ơn Nuke Viet và MDCvn đã hỗ trợ giải pháp.
Các bài viết thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của
Chí Linh 24h. Chí Linh 24h chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải thông tin.
Chí Linh 24h không có bất kì một kênh thông tin nào khác ngoài website chilinh24h.com, các fanpage hay kênh thông tin khác đều có thể chia sẻ, đăng tải bài viết của Chí Linh 24h nhưng không do Chí Linh 24h quản lý và không thể hiện quan điểm của Chí Linh 24h.
Các trang fanpage chia sẻ thông tin từ Chí Linh 24h hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình đăng tải.
Mọi ý đóng góp ý kiến xin gửi về
[email protected].
Ghi rõ nguồn "chilinh24h.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.
 Từ khóa: côn sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây